http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Monday, 18/04/2016 - 10:49:13

Anh cần quyết định "đi hay ở" trong khối EU

Những người ủng hộ Anh ở lại trong Liên Hiệp Âu Châu đang vận động dư luận cùng với một chiếc xe bus tại trường đại học Northumbria University ngày thứ Bảy tại Newcastle, Tyne. Dân Anh sẽ bỏ phiếu trưng cầu dân ý ngày 23 tháng Sáu. (Ian Forsyth/ Getty Images)


Vào mùa hè năm nay, một sự kiện rất quan trọng sẽ diễn ra ở Anh với các hệ quả nhiều mặt không những cho cả Âu Châu mà còn ảnh hưởng đến thế giới. Đó là người Anh sẽ cho biết họ ủng hộ hay chống lại chuyện “đi hay ở” trong khối EU.

Hiện tượng “Britxit” (Britain exxit) này, nếu thật sự xảy ra, sẽ gây quan tâm lớn cho nhiều định chế tài chính quốc tế. Ngay cả ông George Osbone, viên chức cao cấp ở Washington cũng lên tiếng cho là “đa số lãnh tụ các quốc gia trên thế giới, quỹ tiền tệ IMF và NATO đều khuyến cáo là Anh nên ở lại.”

Được biết Tổng Thống Barack Obama sẽ ủng hộ Thủ Tướng David Cameron trong nỗ lực của thủ tướng kêu gọi Anh nên ở lại trong khối EU, nhân dịp ông Obama đến thăm Anh trong tuần sau.

Vào ngày 23 tháng Sáu toàn dân Anh sẽ bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề “đi hay ở” đối với khối EU. Các cuộc thăm dò cho thấy kết quả rất khó đoán trước vì thành phần ủng hộ hai bên gần như ngang nhau.

Nhưng vấn đề nước Anh rút ra khỏi khối EU chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng quan trọng lên mậu dịch toàn cầu, cũng như vị thế của nước Anh trên trường quốc tế sau này.

Đô Trưởng Boris Johnson của London ủng hộ việc nước Anh rút lui. Ông không hài lòng về việc Obama xen vào chuyện của người Anh khi ông nói với báo chí, “Tôi thấy quả là lạ lùng về chuyện Hoa Kỳ giảng dạy cho chúng ta nên làm thế này hay thế kia về chủ quyền nước Anh, trong lúc Mỹ chả hề đặt bút ký kết nhiều văn kiện quốc tế, thí dụ như Công Ước Về Biển.”

Trong khi đó, những người ủng hộ việc Anh nên ở lại trong khối Liên Hiệp Âu Châu đã bác bỏ nhận xét của ông Johnson, cho là nhận xét này “hoàn toàn vô nghĩa, vì Hoa Kỳ là thành viên của NATO và lãnh đạo Hoa Kỳ có quyền lên tiếng về vấn đề này.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp