Tuesday, 14/07/2020 - 04:30:03

Anh cấm dùng thiết bị 5G của Huawei


Ryan Ding, Giám Đốc Điều Hành và Chủ Tịch của BG thuộc Huawei đang phát biểu trong buổi giới thiệu các sản phẩm của Huawei tại London ngày 20 tháng 2, 2020. (Getty Images)

 

LONDON - Chính phủ Anh đã công bố lệnh cấm dùng thiết bị 5G của Huawei, chấm dứt mối quan hệ hợp tác kéo dài hai thập niên. Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Anh (NSC), do Thủ Tướng Boris Johnson chủ trì, đã họp vào hôm thứ Ba để thảo luận về vấn đề Huawei.

Bộ Trưởng Truyền Thông Anh Oliver Dowden sau đó thông báo quyết định cấm hãng viễn thông Trung Quốc với Hạ Viện. Các hãng viễn thông tại Anh như BT và Vodafone sẽ có thời gian tới năm 2027 để loại bỏ các thiết bị Huawei đã lắp đặt ra khỏi hệ thống. Các hãng viễn thông khác cũng không được mua bất kỳ thiết bị 5G nào từ công ty Trung Quốc.

Lý do cho việc cấm cửa Huawei có thể là do ảnh hưởng của lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, đồng minh lâu năm của Anh, đối với hãng viễn thông Trung Quốc.

Hồi tháng Giêng, Anh vẫn coi Huawei là nhà cung cấp viễn thông đáng tin cậy, cho phép Huawei tham gia phát triển hạ tầng 5G, nhưng bị giới hạn ở mức 35% và sẽ không được tiếp cận các hệ thống cốt lõi "nhạy cảm.”

Tuy nhiên, Thủ Tướng Johnson nay đã đảo ngược quyết định này, đồng thời yêu cầu thuộc cấp lên kế hoạch loại bỏ hoàn toàn sự liên quan của Trung Quốc trong cơ sở hạ tầng 5G tại Anh trước năm 2023.

Hoa Kỳ từng nhiều lần bày tỏ lo ngại về độ bảo mật của các thiết bị Huawei, nói chúng có thể sử dụng để đánh cắp bí mật của Tây Phương.

Huawei hiện là đối tác lớn của nhiều hãng viễn thông tại Anh, gồm BT, Vodafone và Three. Người đứng đầu BT, ông Philip Jansen, nói rằng thời hạn ba năm là quá ít để thay đổi, và hãng của ông phải cần ít nhất là 7 năm.

Trong khi đó, Vodafone cho biết việc loại bỏ thiết bị Huawei khỏi hạ tầng mạng trong thời gian ngắn sẽ làm tiêu tốn "hàng tỷ Mỹ kim.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp