Thursday, 24/03/2016 - 10:41:18

Anh Ba Sàm bị CSVN tuyên án 5 năm tù

Ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy trước tòa cộng sản ngày thứ Tư vừa qua. (VietnamNet)HÀ NỘI - Ông Nguyễn Hữu Vinh, tức blogger Anh Ba Sàm, và Bà Nguyễn Thị Minh Thúy đã bị nhà cầm quyền Hà Nội kết án tổng cộng 8 năm tù sau khi bị vu cáo tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.”

Trong phiên tòa ngày thứ Tư, 23 tháng 3, 2016 ông Vinh bị kết án 5 năm, bà Thúy 3 năm. Hai người đã bị bắt giam từ tháng 5, 2014.

Trước tòa án, ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy đều tuyên bố họ vô tội.
Ông Vinh là chủ trang Anh Ba Sàm. Trong sáu năm, cho đến khi chủ trang bị bắt giữ, trang Ba Sàm đã thu hút hàng triệu độc giả trong và ngoài nước.

Ông Hà Huy Sơn, một trong bảy luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Vinh và bà Thúy, đã đưa ra quan điểm ngay khi phiên tòa kết thúc: “Đó là bản án bất công, phi lý, vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng”.

"Cả bảy luật sư đều bào chữa theo hướng thân chủ vô tội vì không có chứng cứ rõ ràng. Chứng cứ dùng để thẩm tra tại tòa khác với chứng cứ kết tội, nhưng tòa vẫn tuyên án như thế," luật sư nói với đài BBC.
Ông Nguyễn Hữu Vinh từng là công an, có cha từng giữ chức Đại Sứ tại Liên Xô.

Tuy vậy, lý lịch này không giúp cho Vinh được CSVN nương tay, vì những người ở trong hệ thống mà chống đối thì CSVN còn thù ghét hơn rất nhiều, theo ý kiến tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà trí thức ở Hà Nội.
Sáng thứ Tư 23/3, có tin trên mạng xã hội cho hay một số nhà hoạt động như ông Quang A và blogger Nguyễn Đình Hà đã bị câu lưu.

Sau đó, ông Quang A thông báo trên Facebook: "Tôi phản đối việc bắt cóc, việc lấy lời khai. Tôi không ký bất kể văn bản nào, kể cả văn bản xử phạt vi phạm hành chính của công an quận Hoàn Kiếm (mức phạt cảnh cáo). Tôi ra về lúc 12:55. Như vậy bị bắt giữ trái pháp luật từ khoảng 9:30 đến gần 13:00."

Ngày thứ Ba 22/3, tại trụ sở ở New York, Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Human Rights Watch kêu gọi Việt Nam hủy bỏ cáo buộc với ông Vinh và bà Thúy. “Chính quyền cần ngay lập tức phóng thích hai blogger và bồi thường về thời gian họ bị giam giữ oan” tổ chức nhân quyền này nói.

Phiên tòa xét xử Anh Ba Sàm đã thu hút chính giới của quốc tế khá lớn, trong đó phải kể đến một Dân Biểu Martin Patzelt của Quốc Hội Đức. Ông đã đến Hà Nội mong muốn được trực tiếp theo dõi phiên tòa nhưng đã bị công an ngăn chặn. Ông chỉ có thể xem vụ xử gián tiếp ở bên ngoài tòa.

Ông nói với Dân Làm Báo, “Qua phiên tòa này mà tôi được chứng kiến ở đây, thì sẽ minh chứng được một điều là ở Việt Nam, việc xét xử không tuân thủ theo quy định của một nhà nước pháp quyền. Nếu phiên tòa mà không được xét xử công khai theo đúng nghĩa của nó mà người ta không được tham dự phiên tòa, thì đi ngược lại nguyên tắc đó. Người ta sẽ nghi ngờ một nhà nước pháp quyền. Như vậy là sẽ không có lợi cho bên chính quyền.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp