Tuesday, 28/08/2018 - 08:53:39

Andrew Gillum, ứng cử viên gốc Phi đầu tiên cho ghế thống đốc Florida

Dân Biểu Ron DeSantis (Getty Images)

TALLAHASSEE - Ông Andrew Gillum, thị trưởng của thành phố Tallahassee đã tạo lịch sử mặc dù ông chỉ mới qua vòng đầu của cuộc tranh cử thống đốc tại Florida, một tiểu bang mà Tổng Thống Donald Trump cũng xem là quê nhà thứ hai của ông.

Vào ngày thứ Ba vừa qua, Florida đã tổ chức bầu cử sơ bộ mà đáng chú ý nhất là cuộc đua thống đốc trong hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa.

Với kết quả bán chính thức được công bố trước nửa đêm, ông Andrew Gillum đã tạo lịch sử khi trở thành người Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên được một đảng chính trị lớn đưa ra để tranh ghế thống đốc tại Florida.

Ông Andrew Gillum đã thắng bất ngờ trước nhiều đối thủ trong đảng Dân Chủ. Nhân vật từng được tiên đoán có nhiều cơ hội thắng nhất là bà Gwen Graham. Bà đã thua phiếu khít khao so với ông Gillum. Hai đối thủ khác cũng bị thua cuộc là hai doanh gia ở cấp bậc triệu phú.


Thị Trưởng Andrew Gillum (Getty Images)

Với chiến thắng này ông Gillum sẽ đối đầu với Dân Biểu Ron DeSantis từ Jacksonville, một ứng cử viên đã thắng dễ dàng trong đảng Cộng Hòa một phần lớn là nhờ sự hậu thuẫn của Tổng Thống Trump.

Khác với lập trường bảo thủ nghiêng về bên phải của ông Ron DeSantis, thị trưởng của Tallahassee nhận được sự hỗ trợ từ các nhóm cấp tiến nghiêng về bên trái trong đảng Dân Chủ. Như vậy hai ứng cử viên thống đốc của Florida sẽ đại diện cho hai thái cực trong ngày bầu cử đầu tháng 11 năm nay.”

“Chúng ta sẽ chiến thắng,” ông Gillum tuyên bố trước một đám đông rất nhiệt tình vào đêm thứ Ba. “Là thị trưởng của thủ phủ của Florida, tôi rất hân hạnh nhận sự đề cử của đảng Dân Chủ.”

Trước đêm vinh quang này, ông Gillum chưa bao giờ dẫn trước trong các cuộc thăm dò ý kiến cử tri. Tuy nhiên, trong mấy tuần sau cùng, cuộc vận động tranh cử của ông bỗng có khí thế mạnh hơn trước.

Ông nhận được sự hỗ trợ của những thành phần cấp tiến nhất trong đảng Dân Chủ, kể cả từ hai ông tỷ phú Tom Steyer và George Soros. Ứng cử viên gốc Phi này cũng hưởng lợi nhờ sự việc hai ứng cử viên khác từng dẫn trước đã tấn công nhau tới tấp. Đó là tỷ phú Jeff Greene đã tung ra bạc triệu, lên tới $10 triệu Mỹ kim nói cho chính xác, để tung những quảng cáo đánh bà Gwen Graham. Hậu quả là bà Graham về nhì, còn ông tỷ phú Greene xếp hạng tư trong cuộc đua có tới năm ứng cử viên trong đảng Dân Chủ.

Trong cùng thời gian các đối thủ kia đấu đá nhau, ông Gillium nhận được sự ủng hộ từ các nhóm cấp tiến bên ngoài tiểu bang, như của Nghị Sĩ Bernie Sanders.
Nhờ vậy mà Thị Trưởng Andrew Gillum, 39 tuổi, đã giành được 34 phần trăm số phiếu, cao hơn bà Gwen Graham với 31.4 phần trăm.
Tại tiểu bang Florida, đảng Dân Chủ đã không thắng được ghế thống đốc kể từ năm 1994. Trong hai cuộc đua năm 2010 và 2014, ứng cử viên Dân Chủ đều thua ông Rick Scott của Cộng Hòa với số phiếu chênh lệch không tới 1 phần trăm.
Liệu năm nay ông Andre Gillum sẽ mang thời vận mới đến cho Dân Chủ? Chưa biết.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising