Friday, 19/10/2018 - 08:06:26

Ân Xá Quốc Tế yêu cầu điều tra vụ 11 người Tày bị đánh ở núi Nà Ken


Dân bản Nà Kèn đã phẫn nộ sau vụ đụng độ xảy ra ngày 27 tháng 9, 2018. (Báo Mới)

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế, Amnesty International, hôm thứ Năm, 18 tháng 10, ra thông cáo kêu gọi nhà quyền Việt Nam mở ngay cuộc điều tra rốt ráo về vụ việc 11 người sắc tộc thiểu số Tày bao gồm cả phụ nữ và trẻ em bị các nhân viên bảo vệ công ty khai thác đá RK Việt Nam đánh bị thương, khi người dân phản đối các hoạt động mà họ nói là gây ô nhiễm môi trường.

Theo thông cáo của Amnesty International, yêu cầu cụ thể được nêu ra là nhà cầm quyền Việt Nam cần có các biện pháp cụ thể để bảo đảm rằng, những tác động về môi trường và quyền con người trong việc khai thác mỏ đá phải được đánh giá, giải quyết đúng cách; đồng thời bồi thường công bằng cho bất kỳ đất đai và di sản văn hóa nào bị lấy đi hoặc bị làm hư hại mà không có sự tự nguyện và tán thành của người thiểu số Tày.

Vào ngày, 27 tháng 9, hàng trăm người ở xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã tập trung phản đối công ty đá cẩm thạch RK Việt Nam, bị gây ô nhiễm nguồn nước duy nhất dành cho sinh hoạt và chăn nuôi, và gây chết một số lượng lớn cá và gà vịt.

Đáp lại, những nhân viên bảo vệ Đông Á làm việc cho công ty RK Việt Nam, với vốn đầu tư thuộc sở hữu của Ấn Độ, đã dùng súng, dùi cui và roi điện để tấn công những người biểu tình ôn hòa.

Có ít nhất 11 người bị thương. Một đoạn phim cho thấy vụ tấn công diễn ra trước sự chứng kiến của lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh, đưa đến thắc mắc tại sao cảnh sát không cam thiệp để ngăn chặn những cuộc tấn công.

Sau đó chính quyền huyện Lục Yên yêu cầu công ty dừng khai thác đá để đối thoại với người dân, tuy nhiên nhiều người ở địa phương đã báo cáo rằng công an đã đến nhà họ và yêu cầu phải xóa các bài đã đăng trên mạng xã hội về sự kiện này.

Ngày 4/10, chủ tịch huyện Lục Yên cũng ra văn bản chính thức yêu cầu lực lượng công an địa phương tập hợp thông tin về những ai nói về sự kiện này trên Facebook “để xử lý.”

Cho đến ngày 19/10, báo Nông Nghiệp Việt Nam cũng tiết lộ việc người dân bản Nà Kèn lập ra nhiều chòi canh hô ứng lẫn nhau trên con đường độc đạo lên núi để đề phòng doanh nghiệp đưa máy móc vào khai thác đá cẩm thạch.
(RFA)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising