Tuesday, 12/02/2019 - 07:12:38

Ân Xá Quốc Tế: Tuyển thí sinh sư phạm cao trên 1.5 mét là phản giáo dục


Cô Lan Tây, bên phải, cao 1.78 mét đứng cạnh người bạn thân nhất trường là Ngô Thị Thu Hà, cao 1.43 mét. Cả hai cô đã học tại trường Học Viện Y-Dược, nơi mà chiều cao không là vấn đề gây tranh cãi như ở trường Đại Học Sư Phạm. (Blog Tâm Sự.Facebook)

“Việc loại bỏ thí sinh dựa trên hình thể chứ không phải trí tuệ, là việc làm vô cùng phản giáo dục, trớ trêu thay đây lại là quy định nhắm tới các đối tượng muốn trở thành giáo viên,” đại diện tổ chức Ân Xá Quốc Tế nói trong thông cáo gửi Đài Á Châu Tự Do.


Hôm thứ Ba, 12/2/2019, mạng báo Thanh Niên dẫn thông tin từ Thạc Sĩ Lê Phan Quốc, Phó Trưởng Phòng Đào Tạo, Trường Đại Học Sư Phạm tại Sài Gòn, cho biết trường này đã có quy định điều kiện xét tuyển tối thiểu về chiều cao với các ngành đào tạo giáo viên trong năm 2019.

Theo đó, nam phải cao từ 1.55 mét trở lên, và nữ cao từ 1.5 mét trở lên.
Riêng ngành giáo dục thể chất, nam phải cao từ 1.65 m và nặng 50 kg (110 pound) trở lên, nữ phải đạt tối thiểu 1.55 mét chiều cao và nặng 45 kg (99 pound) trở lên.

Thông tin này lập tức bị dư luận phản đối vì cho rằng quy định của trường này phân biệt đối xử và vi phạm quyền con người.

Theo ông Nguyễn Trường Sơn, người phụ trách vận động chiến dịch cho Ân Xá Quốc Tế ở hai quốc gia Cam Bốt và Việt Nam thì “không chỉ học sinh ở Sài Gòn bị ảnh hưởng bởi quyết định này, mà toàn bộ thí sinh ở miền Nam đều sẽ chịu ảnh hưởng, bởi ai cũng biết rằng học sinh ở các tỉnh lân cận, thậm chí cả ở miền Trung đều muốn thi đậu vào trường sư phạm Sài Gòn một khi muốn theo đuổi nghề giáo.”
Ông Sơn cho biết thêm, “Việc nhắm đến khác biệt về mặt hình thể (thấp dưới 1.50 mét) và loại bỏ quyền được học hành của họ, là hành vi vi phạm nhân quyền kép, thứ nhất nó mang tính phân biệt đối xử và thứ hai nó tước đoạt quyền tiếp cận dịch vụ công (giáo dục đại học) của những bạn có chiều cao không đủ 1.50 mét.”

Theo Ân Xá Quốc Tế, một tổ chức phi chính phủ có mục đích bảo vệ tất cả quyền con người, thì các thí sinh bị ảnh hưởng bởi quy định của trường “đào tạo thầy, cô giáo” ở Sài Gòn có “quyền khiếu nại, thậm chí kiện trường đại học sư phạm bởi đây là một quy định vi phạm pháp luật.”

“Tôi cho rằng bộ giáo dục và đào tạo cần phải can thiệp và loại bỏ quy định này ngay lập tức. Và người ban hành quy định này phải chịu trách nhiệm,” ông Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Hồi tháng 7, 2018, mạng báo Công An dẫn thông tin từ Trung Quốc cho hay, một nữ nữ sinh viên tiếng Anh năm cuối của trường Đại Học Sư Phạm Thiểm Tây đã được thông báo không được cấp bằng chỉ vì thiếu... chiều cao.

Theo thông tin này, không chỉ riêng tỉnh Thiểm Tây mà còn nhiều tỉnh khác ở Trung Quốc, nam giới phải cao hơn 1.55 mét và nữ giới trên 1.50 mét mới được cấp bằng sư phạm.
(Nguồn RFA)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising