Monday, 06/08/2018 - 08:14:01

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi CSVN điều tra cái chết của một người biểu tình


Hứa Hoàng Anh, 34 tuổi, bị công an đánh chết tại Kiên Giang vì từng tham dự biểu tình tại Sài Gòn. (FB Hứa Hoàng Anh)


Trong tuần qua, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) công bố văn thư khuyến khích Việt Nam hãy mở một cuộc điều tra về cái chết của một người biểu tình tên Hứa Hoàng Anh.

Bà Clare Algar, Giám Đốc Cao Cấp Điều Phối Toàn Cầu của Ân Xá Quốc Tế, nói về phản ứng trước những báo cáo về cái chết của Hứa Hoàng Anh, một nông dân đã tham gia các cuộc biểu tình quy mô lớn gần đây tại Việt Nam:

"Ân Xá Quốc Tế khuyến khíc chính quyền các cấp ở Việt Nam hãy ngay lập tức mở một cuộc điều tra sâu rộng và công minh về nghi vấn các công an đã tra tấn và làm chết anh Hứa Hoàng Anh, một người nông dân ở tỉnh Kiên Giang, người đã tham dự cuộc biểu tình tại Sài Gòn vào ngày 10 tháng 6.

Amnesty International cho biết tổ chức nhân quyền Defend the Defenders báo cáo rằng Hứa Hoàng Anh, 34 tuổi, đã tử thương sau khi một vài cán bộ công an tỉnh Kiên Giang tới nhà anh vào ngày thứ Năm, 2 tháng 8. Phía công an sau đó cho rằng nguyên nhân dẫn đến cái chết là do tự sát. Tuy nhiên, các vết thương trên đầu, cổ và bụng được tìm thấy tạo ra nghi vấn rằng Hoàng Anh đã bị tra tấn cho đến chết.
Tổ chức Ân Xá Quốc Tế nhận định:

"Quyền tự do hội họp ôn hòa được quy định trong điều 21 của Công Ước Quốc Tế Về Quyền Dân Sự Và Chính Trị, chính quyền Việt Nam cần phải tôn trọng và bảo vệ quyền hợp pháp này bởi nó được quy định tại điều 25 trong hiến pháp Việt Nam. Chính quyền cũng cần phải bảo vệ mọi lúc các quyền tuyệt đối như quyền được sống và quyền không bị tra tấn và các hình thức đối xử vô nhân đạo khác, điều này cũng có nghĩa cần phải triển khai ngay lập tức các cuộc điều tra hiệu quả, độc lập đối với các trường hợp nạn nhân bị chết khi đang giam giữ trong đồn công an."

Amnesty International cũng nhắc nhở Việt Nam,"Quyền được sống và được bảo vệ bởi luật pháp đồng thời cũng được ghi tại điều số 6 của Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị và Công Ước Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc mà Việt Nam là một thành viên từ năm 2013."

Hứa Hoàng Anh sinh năm 1984, sống ở huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang. Anh từng tham gia biểu tình phản đối những Dự Luật Đặc Khu, An Ninh Mạng vào ngày 10/6/2018 tại Sài Gòn. Vào đêm 2/8, Anh bị công an huyện Châu Thành mời lên "làm việc." Qua sáng hôm sau công an gọi gia đình đến đưa anh về nhà, nơi anh đã qua đời trong cùng ngày.

Hiện gia đình Hứa Hoàng Anh hoàn toàn giữ im lặng về cái chết của người thân, vì rất sợ áp lực của nhà cầm quyền qua tay công an.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising