Wednesday, 03/04/2019 - 06:57:26

Án treo cho giới Obamacare


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hôm thứ Hai. 1/4/2019, Tổng Thống Donald Trump tuyên bố sẽ cho dân Obamacare được hưởng án treo thêm hai năm nữa, bằng cách đảng Cộng Hòa không đưa thêm đề nghị thay đổi đạo luật ACA -Affordable Care Act- từ đây cho đến ngày bầu cử tổng thống năm 2020.

Nói là hai năm, nhưng từ hôm nay đến tháng 11/2020 chỉ còn 20 tháng nữa, và tổng thống cũng chỉ có thể tái truy kích dân O bamacare với điều kiện ông tái đắc cử.

Lý do của việc ông đột nhiên thay đổi thái độ: nhiều chính khách Cộng Hòa cho là Đảng đã mất Hạ Viện trong kỳ bầu cử vừa rồi, vì cử tri sợ mất Obamacare.

Điều này có nghĩa là vấn đề Obamacare chỉ trở lại nếu tổng thống tái đắc cử, ngồi lại thêm bốn năm nữa? Chính ông tuyên bố, "Trăm người như một, ai cũng biết là Obamacare vừa không hiệu nghiệm, vừa quá đắt đỏ, vì người tiền nhiệm của ông muốn cho đám người túi rỗng cũng được chăm sóc đầy đủ như kẻ giầu có. Trong lúc đó, giải pháp bảo hiểm của đảng Cộng Hòa soạn thảo cho quần chúng sẽ phục vụ bệnh nhân hữu hiệu hơn, mà lại rẻ hơn."
Ông viết Twitter, post lên hôm thứ Hai, hứa hẹn “a really great HealthCare Plan with far lower premiums (cost) & deductibles than ObamaCare,” (vừa tốt vừa rẻ hơn Obamacare), nếu sau cuộc bầu cử mà đảng Cộng Hòa vẫn còn giữ được Bạch Cung, giữ được Thượng Viện và tái chiếm quyền làm chủ Hạ Viện.

Chỉ riêng với những hứa hẹn đó, tổng thống cũng đã đặt vấn đề cung cấp bảo hiểm y tế cho quần chúng lên tầm quan trọng quyết định rồi. Giai đoạn kế tiếp là tổng thống để cử tri lựa chọn giữa Obamacare với những quyền lợi mà họ đang hưởng thụ, và Trump Care -chỉ mới là những hứa hẹn của một chính khách nổi tiếng là nhạy hứa mà mau quên.

Nói cách khác, tự tay ông đặt Obamacare lên tầm quan trọng quyết định để cử tri lựa chọn giữa một khế ước bảo hiểm y tế mà họ đã biết rõ từ 9 năm nay, và lời hứa của ông.

Năm ngoái chính phủ đã phải vay $88 tỉ Mỹ kim để trang trải phí tổn cho Obamacare; Trump nói tội 'gây nợ' cho hậu thế là tội của Obama, không tiên liệu được chính sách của ông miễn thuế cho giới giầu có trong xã hội. Ông đòi hủy bỏ toàn bộ đạo luật ACA, không quan tâm đến yếu tố 20 mấy triệu cử tri đang hưởng nhiều quyền lợi y tế nhờ ACA.

Tổng thống giải thích là đảng Cộng Hòa đã có sẵn một đạo luật y tế khác “far less expensive & much more usable than ObamaCare,” rẻ hơn và tiện dụng hơn Obamacare. Ông quảng cáo là đảng Cộng Hòa sẽ trở thành đảng health care ngay lập tức, sau khi nắm vững quyền kiểm soát toàn thể mọi cơ cấu hành pháp và lập pháp quốc gia, để hoàn thành luật y tế mới.

Ý thức được nguyên nhân khiến đảng viên Cộng Hòa mất Hạ Viện năm ngoái là lý do khiến tổng thống thận trọng hơn trong việc đập phá chính sách đem mọi chăm sóc y tế cần thiết đến cho người nghèo của vị tổng thống tiền nhiệm -ông Barack Obama; nhiều đảng viên Cộng Hòa đòi Trump thu móng vuốt lại, ngưng mạt sát Obama cho đến ngày tổng thống tái đắc cử và Thượng Viện duy trì được vị trí đa số hiện nay.

Tuy nhiên, một số cố vấn của ông vẫn chủ trương không nhượng bộ việc luật Obamacare bắt buộc các hãng bảo hiểm y tế phải bán bảo hiểm theo giá bình thường cho những người đang có sẵn bệnh vào ngày mua bảo hiểm (with pre-existing medical conditions); nhiều vị cận thần còn khuyến cáo nên thi hành án lệnh của một vị chánh án Texas hủy bỏ toàn bộ luật ACA, vì đạo luật đó vi hiến.

Nếu tổng thống chọn giải pháp loại bỏ Obamacare, trên 20 triệu người đang mua bảo hiểm đó sẽ không được chăm sóc y tế.

Bộ Tư Pháp cũng tuyên bố đồng ý với bản án của tòa Texas loại bỏ toàn bộ luật ACA, dù nhiều tiểu bang phản đối, vì không muốn những xáo trộn về mặt y tế; họ cho là sau 9 năm được áp dụng, Obamacare đã trở thành những quyền lợi thiết thân của quần chúng.Người nghèo cũng đến bác sĩ tư trị bệnh đã trở thành thói quen. (Getty Images)

Nếu cộng thêm cả những thân chủ của chương trình Medicaid đổi sang Obamacare, thì số người tùy thuộc vào Obamacare có thể lên tới 23 triệu; trong số đó có 9.2 triệu người được liên bang tài trợ tiền mua bảo hiểm Obamacare (từ $525 đến $612 mỗi tháng cho mỗi người). Những người này cư ngụ tại 39 tiểu bang chọn sử dụng federal marketplace, HealthCare.gov,.
Tổng thống chỉ cần chấm dứt quy chế tài trợ đó cũng tiết kiệm được một số lớn ngân khoản, và loại được một số bệnh nhân không có tiền đóng premium.

Ngoài ra 12 triệu người có lợi tức thấp đang hưởng Medicaid lại xin đổi sang chương trình Obamacare để có quyền đi bác sĩ tư, cũng sẽ lọng cọng trong việc xin trở lại Medicaid, nếu Obamacare bị loại bỏ; ấy là chưa kể đến 12 triệu trẻ em được cha mẹ bỏ chương trình CHIP -Childrens Health Insurance Program để đổi sang Obamacare.

Quyết định của tổng thống ngưng tấn công Obamacare có thể xoa dịu phong trào quần chúng đòi hỏi quyền được chăm sóc y tế với giá phải chẳng, và luật ACA -Affordable Care Act - với chữ 'affordable' (giá phải chẳng), bớt tác hại cho đảng Cộng hòa như trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm ngoái.Quần chúng biểu tình đòi 'affordable heallthcare' tại Livingston, Montana. (Getty Images)

Nhịn tấn công Obamacare 20 tháng có thể làm quần chúng quên đi lập trường kỳ thị người nghèo của đảng Cộng Hòa, để lại vui vẻ kéo nhau đi bầu tổng thống; và đó là nguyên lý của án treo, ngưng tấn công Obamacare.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Án treo cho giới Obamacare
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising