Friday, 05/01/2018 - 08:40:13

An toàn cho trẻ em (Kỳ 2)

BS Nguyễn Thị Nhuận

Hiện nay, các bệnh tật của trẻ em đã được giảm đi rất nhiều, từ các bệnh gây chết người như bạch hầu, uốn ván hay sưng màng óc cho đến các bệnh khá thông thường nhưng cũng nguy hiểm như ói mửa, viêm tai hay cúm. Đó là nhờ sự phát minh ra rất nhiều các loại thuốc chích ngừa trong những thập niên vừa qua. Đa số các em đều được chích ngừa nên không mắc bệnh nữa.
Nhưng các loại tai nạn xẩy ra cho các em, nhiều khi đưa đến tử vong, thì chưa được giảm bớt nhiều dù đây là nguyên nhân gây ra tử vong khá cao. Chỉ khi nào cha mẹ hay người săn sóc ý thức rõ về chuyện bảo vệ an toàn cho các em thì may ra các tai nạn mới giảm thiểu được.

2. Làm sao đề phòng bị chết đuối
Tiểu bang California, nơi có nhiều người Việt sống nhất, là nơi có rất nhiều vụ trẻ em chết đuối xẩy ra, có thể nói là đứng đầu nước Mỹ. Đó là vì số nhà có hồ bơi riêng rất cao và đa số các vụ chết đuối xẩy ra khi các em bị ngã xuống hồ bơi lúc không có người trông và ngay cả lúc có người lớn hiện diện. Trẻ em dù biết bơi giỏi cũng vẫn có thể chết đuối. Người lớn cần hiểu điều này và hết sức để ý trông chừng các em khi chúng chơi trong nước.

A. An toàn cho trẻ em nơi hồ bơi, hồ ngâm mình (spa) tư gia
Khi tư gia có hồ bơi hay hồ ngâm mình riêng, chủ nhà cần theo đúng những biện pháp an toàn của thành phố địa phương. Ngoài ra cần theo những biện pháp sau để bảo vệ an toàn cho trẻ em:
- Rào lại: Rào hồ bơi bằng hàng rào cao ít nhất 4 feet hay 1.2 mét, thanh rào không cách nhau quá 4 in hay 10.1 cm để em bé không lách mình qua được. Tránh dùng hàng rào mắt cáo vì trẻ em có thể leo qua dễ dàng. Hàng rào phải đóng tự động và có khóa tự động cài vào và cao hơn tầm với của trẻ.
- Gắn báo động. Nên gắn báo động nơi cửa dẫn ra hồ bơi. Gắn thêm máy báo động dưới nước, kêu lên khi có vật gì rơi xuống mặt nước. Máy báo động phải kêu to để người trong nhà có thể nghe được.
- Phủ lên hồ một tấm cứng điều khiển bằng máy khi không dùng hồ. Hồ ngâm mình cũng cần được đậy lại. Không để nước đọng vũng trên mặt những tấm che này vì lớp nước này cũng có thể làm trẻ em chết đuối. Những bậc thềm xuống hồ bơi cũng nên được cất đi khi không dùng tới.
- Cho các em học bơi từ 5 tuổi. Tuy nhiên nên hiểu rằng trẻ biết bơi cũng có thể chết đuối.
- Không để đồ chơi trong hồ bơi.Nhiều khi các em té xuống hồ là vì muốn lấy các đồ chơi trên mặt hồ.
- Không bao giờ rời mắt khỏi các em đang chơi trong hồ. Khi có tiệc gần hồ bơi, cần cử một người chỉ có việc đứng trông các em mà thôi. Đã có nhiều trường hợp có em chết trong hồ khi có rất nhiều người lớn đứng quanh nhưng không ai để ý vì đang lo nói chuyện với nhau.
- Để ý đến những chỗ thoát nước. Không cho các em chơi gần hay ngồi lên chỗ thoát nước. Đôi khi sức hút nước quá mạnh hút tóc hay một bộ phận cơ thể của các em kẹt vào lỗ thoát nước khiến em bị ngộp nước. Nên dùng miếng che lỗ thoát nước lại hay gắn nhiều chỗ thoát nước cho sứt hút yếu hơn.

B. An toàn cho trẻ em nơi sông lạch
Tình hình nước hồ, sông hay biển rất khó đoán trước. Độ sâu có thể thay đổi bất thình lình cũng như nhiệt độ nước, các dòng nước ngầm hay khí hậu. Nước đục có thể che dấu những nguy hiểm. Do đó cần theo những biện pháp phòng ngừa như sau:
- Không bơi một mình. Không bao giờ cho phép trẻ em bơi mà không có người lớn đứng trông.
- Mặc áo phao. Trẻ em cần mặc áo phao khi ngồi trên thuyền hay đi câu cá. Nên nhớ những vật có bơm hơi để nổi không phải là áo phao.
- Khi nhảy xuống nước bao giờ cũng nhảy chân xuống trước, không nhảy cắm đầu xuống trước. Trước khi nhảy nên dò độ sâu của nước và xem có gì nguy hiểm dưới mặt nước không.
- Chỉ bơi trong chỗ đã được quy định. Khi ở biển chỉ bơi trong những vùng đã được chỉ định. Không cho trẻ bơi ở những lạch thoát nước hay những nơi có nước nhưng không phải là chỗ để bơi.
- Để ý những chỗ đóng băng mỏng vào mùa đông. Không trượt băng hoặc chạy nhảy những nơi băng đóng mỏng.
C. An toàn nơi nhà tắm, bồn tắm hay thùng nước
Ít ai để ý rằng những chỗ có nước trong nhà cũng có thể gây ra nguy hiểm. Một em bé dưới 1 tuổi có thể chết ngộp dưới 2.5 cm hay 1 in. nước. Một em bé 2,3 tuổi có thể té vô bồn cầu tiêu, thùng nước hay hồ cá và chết đuối. Nên theo những biện pháp an toàn sau:
- Không để các em trong bồn tắm một mình. Sau khi tắm nên tháo cho nước chảy hết.
- Đóng nắp bồn cầu tiêu và khóa lại
- Thùng đựng nước phải được cất kỹ. Đổ hết nước ra sau khi dùng và không để chúng ngoài trời hứng nước mưa vì các em có thể té vào đó.
Chúng ta có thể rất cẩn thận nhưng đôi khi tai nạn vẫn xẩy ra. Do đó, chúng ta cần sửa soạn ứng phó kịp thời bằng cách học cấp cứu tim mạch hô hấp CPR. Có thể ghi tên học các lớp CPR ở Hội Hồng Thập Tự (American Red Cross) địa phương. Khi các em bị ngộp nước, thực hành CPR có thể cứu sống các em.

3. Đề phòng té ngã
Té ngã là chuyện rất khó tránh. Từ khi bắt đầu tập đi, em bé đã có thể té rất nhiều lần nếu chúng ta không cẩn thận. Lớn thêm một chút em có thể leo trèo, leo thang lầu và trợt té. Người trông em phải hết sức để ý vào các em để đề phòng chuyện té ngã nguy hiểm.

A. An toàn trong nhà
- Để ý những chỗ cao. Không để em bé một mình trên giường, bàn thay tã hay bàn ghế. Khi đặt em trong ghế cao để ngồi ăn, cần gài dây an toàn. Không cho trẻ em chơi nơi cầu thang, ban công. Nếu có thể, gắn lưới an toàn dưới những chỗ này.

- Dọn dẹp, không để đồ vật vương vãi nơi thang lầu
- Gắn cổng an toàn nơi lối vào nhà bếp, phòng tắm, thang lầu, gắn dính vào tường.
- Cửa sổ phải được khóa và có gắn màng lưới chắn vì một em bé có thể chui qua cửa mở hé chỉ 12.7 cm hay 6 in. Không nên cho em chơi gần cửa sổ hay cửa ra ban công. Không để vật dụng gần cửa sổ khiến các em có thể dùng để trèo lên cửa.

- Dẹp hết những dây điện nối dài để bừa bãi vì các em có thể vấp ngã.
- Mặt sàn không để trơn trượt. Trên sàn bồn tám nên để tấm cao su chống trơn, dọn dẹp ngay những chỗ đổ nước ướt trên sàn nhà bếp. Dùng tấm cao su hay băng keo dán dính những tấm thảm nhỏ trải sàn để khỏi trượt .

- Không dùng xe tập đi (walkers). Khi em bé đứng trong xe này và bị té, em có thể bị thương nặng.
- Dù cẩn thận tới đâu, em vẫn có thể bị té. Nên che chắn những góc cạnh sắc của bàn ghế và lò sưởi để giảm thiểu thương tích.
B. An toàn khi ra ngoài
- Đặt em nhỏ vào ghế an toàn trên xe hơi và cài dây an toàn. Cũng phải cài dây an toàn trên xe đẩy shopping, xe đẩy em bé (strollers). Không để em một mình trong các xe shopping hoặc cho em đứng lên trong xe làm xe lật.

- Khi chơi ở các khu chơi của trẻ em cần coi kỹ xem có những vật nguy hiểm không. Cho chơi ở chỗ có cát, dăm bào, cao su cắt nhỏ để giảm thiểu thương tích khi té. Cho chơi chỗ đúng tuổi của em.
- Khi dùng thang máy cuốn phải rất cẩn thận, luôn nắm tay các em hay bế em. Không để quần áo hay đồ vật lòng thòng khi dùng thang máy cuốn. Không đặt xe đẩy trẻ em lên thang máy cuốn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp