Friday, 29/12/2017 - 11:47:57

An toàn cho trẻ em (Bài đăng 2 kỳ)

BS Nguyễn Thị Nhuận

Hiện nay, các bệnh tật của trẻ em đã được giảm đi rất nhiều, từ các bệnh gây chết người như bạch hầu, uốn ván hay sưng màng óc cho đến các bệnh khá thông thường nhưng cũng nguy hiểm như ói mửa, viêm tai hay cúm. Đó là nhờ sự phát minh ra rất nhiều các loại thuốc chích ngừa trong những thập niên vừa qua. Đa số các em đều được chích ngừa nên không mắc bệnh nữa.

Nhưng các loại tai nạn xẩy ra cho các em, nhiều khi đưa đến tử vong, thì chưa được giảm bớt nhiều dù đây là nguyên nhân gây ra tử vong khá cao. Chỉ khi nào cha mẹ hay người săn sóc ý thức rõ về chuyện bảo vệ an toàn cho các em thì may ra các tai nạn mới giảm thiểu được.
Làm sao đề phòng bị phỏng?
Từ 6 tháng tuổi trở đi, trẻ em dễ bị phỏng. Lý do là các em tuổi 6 tháng bắt đầu biết quơ tay đụng vào mọi thứ. Càng lớn, các em lại càng muốn đụng chạm nhiều thứ hơn vì đó là cách các em khám phá thế giới chung quanh. Một khi đã chạm tay vào những chỗ nguy hiểm như mặt lò, bàn ủi, máy sưởi..., các em mới hiểu thế nào là phỏng và đau. Không những thế, khi các em chơi với diêm quẹt hay lửa, cả nhà có thể bị nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, chúng ta cần để ý đến những biện pháp đề phòng phỏng hay tai nạn về lửa, nóng cho các em.

1. An toàn trong nhà

Rất nhiều thứ trong nhà trông rất bình thường nhưng có thể gây ra phỏng cho các em, thí dụ như nước tắm, đồ ăn nóng, ổ điện... Muốn tránh cho các em khỏi bị phỏng, có thể theo những cách dưới đây:
- Giảm độ nóng của bình nuớc nóng (water heater) trong nhà: Ở Mỹ nhà nào cũng có một bình “water heater” thật lớn để chứa nước nóng dùng trong nhà. Nhiệt độ của bình thường được “set” khá cao, vào khoảng 200 độ F. Ở nhiệt độ này, cho tay vào nước chỉ một vài giây là đã có thể bị phỏng. Tưởng tượng một em bé 2 tuổi bước vào bồn tắm mở vòi nước nóng ra. Chỉ trong vòng vài giây, chắc chắn 2 bàn chân của em sẽ bị phỏng nặng. Do đó, chúng ta nên điều chỉnh cho nước trong bình chỉ nóng khoảng 120 độ F. Với nhiệt độ này, chúng ta khó bị phỏng hơn nhiều mặc dù có hơi bất tiện một chút. Cũng có thể mua những thiết bị chống phỏng (anti- scald device) để gắn vào đầu hoa sen hay vòi bồn tắm. Khi tắm cho các em nên dùng tay thử độ nóng của nước truớc khi cho em vào.
- Tránh tai nạn đổ nước nóng: Khi đang bế một em bé, tránh uống hay mang nước nóng như cà phê, súp, mì... vì nước nóng có thể đổ vào em bé gây phỏng. Khi nấu nướng, nhớ đặt các tay cầm xoong nồi vào bên trong để các em khỏi với tay lên kéo khiến đổ vào người em. Khi đang nấu nướng, đừng bế em.
- Những chỗ cấm vào: Những nơi dễ xẩy ra tai nạn nhất là bếp, lò sưởi và phòng tắm. Cần “rào” những chỗ này lại bằng những lưới chắn. Những lò sưởi di động và bình nước nóng cũng phải được chắn lại.
- Tháo dây điện của những món đồ vật nóng: Khi dùng xong bàn ủi, máy sấy tóc, cuộn tóc... phải tháo dây điện và cất máy vào chỗ cao các em không với tới được.
- Thử nhiệt độ của đồ ăn: Những món được hâm nóng trong lò microwave có thể nóng không đều, có chỗ rất nóng đến gây phỏng ngay lập tức trong khi có chỗ rờ chưa thấy nóng. Do đó, không bao giờ hâm bình sữa của em bé trong lò này. Đồ ăn phải đuợc quậy đều sau khi hâm và thử độ nóng trước khi cho em bé ăn.
- Chọn máy phun ẩm lạnh: Các loại máy phun hơi làm ẩm nhà (humidifier hay vaporizer) loại hơi nóng có thể làm phỏng các em. Nên chọn loại máy phun ra hơi ẩm lạnh
- Che các ổ điện lại: Dùng miếng plastic che hết các ổ điện để tránh cho các em bị phỏng điện khi các em thọt nĩa, chìa khóa vào các ổ điện.
- Coi kỹ nhãn quần áo ngủ của các em: Chỉ nên chọn loại làm bằng vải chống cháy. Nệm các em nằm cũng nên làm bằng chất liệu chống cháy. Không cho em mặc những quần áo quá rộng lằm bằng cotton, không có chất chống cháy.

2. An toàn bên ngoài nhà

Nên theo những biện pháp phòng ngừa tại nạn xẩy ra cho các em bên ngoài nhà sau đây:
- Đừng cho các em lại gần chỗ nướng thịt hay nơi đốt lửa, lò sưởi ngoài sân.
- Coi kỹ ghế an toàn trên xe hơi. Trước khi đặt em vào ngồi nên xem thử cái khóa kim loại có nóng quá khi bị nắng chiếu vào không. Nếu bạn đậu xe chỗ nhiều nắng, nên dùng mền che ghế lại để tránh chuyện khóa nóng làm phỏng em.
- Không đốt pháo bông trong sân nhà vì có thể làm các em bị phỏng nặng.

3. Đề phòng hỏa hoạn

Theo những chỉ dẫn sau đây để đề phòng hỏa hoạn:
- Cất kỹ diêm quẹt, hộp quẹt trong tủ có khóa. Dặn kỹ các em những thứ này rất nguy hiểm, không phải là đồ chơi.
- Cẩn thận khi dùng đèn cầy hay hút thuốc lá. Không cho các em đến gần nến đang cháy. Dập nến tắt khi ra khỏi phòng. Không hút thuốc lá trong giường ngủ. Phải dập tắt hẳn thuốc lá trước khi vất chúng đi.
- Cẩn thận khi dùng lò sưởi di chuyển. Lò sưởi phải được đặt cách xa giường ngủ, màn cửa, bàn ghế hay những thứ dễ cháy ít nhất là 3 feet (1 mét). Không cho các em lại gần các lò sưởi này.
- Giữ lò sưởi sạch sẽ và lau chùi, xem xét lò sưởi ít nhất 1 lần mỗi năm để tránh hỏa hoạn.
- Có sẵn bình chữa lửa trong nhà. Dạy trẻ ra khỏi nhà đang cháy bằng cách bò dưới làn khói, và nằm xuống đất lăn ra ngoài khi có cháy nhà và quần áo đang bị bốc cháy. Chuẩn bị cách thoát hiểm trước khi tai nạn xẩy ra là cách bảo vệ an toàn tốt nhất.
(Kỳ sau: Làm sao đề phòng bị chết đuối và bị té ngã)SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising