advertisements
Tuesday, 13/10/2020 - 09:55:36

Ấn, Tàu đồng ý rút quân ở biên giới


Người Ấn Độ biểu tình chống Trung Cộng tại Mumbai ngày 20 tháng 6, 2020, sau khi có đụng độ trong vùng biên giới khiến ít nhất 20 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng. (Himanshu Bhatt/ NurPhoto via Getty Images)

 

CHUSHUL – Các viên chức Ấn Độ và Trung Quốc đã đồng ý sớm rút quân ở vùng biên giới tranh chấp, sau cuộc thảo luận được mô tả là "tích cực và mang xây dựng.”

"Hai bên đồng ý duy trì đối thoại và liên lạc qua đường ngoại giao và quân sự, đồng thời đạt được giải pháp mà đôi bên chấp thuận là rút quân trong thời gian sớm nhất có thể,” tuyên bố chung được chính phủ Ấn Độ công bố hôm thứ Ba.

Tuyên bố được đưa ra sau khi các chỉ huy quân sự cấp cao của Ấn Độ và Trung Quốc tổ chức vòng đàm phán thứ 7 kéo dài hơn 10 tiếng vào ngày thứ Hai tại Chushul, phía tây dãy Himalaya, để thảo luận việc rút quân khỏi biên giới tranh chấp sau nhiều tháng căng thẳng.

Binh sĩ Ấn - Trung nhiều lần ẩu đả tại khu vực biên giới trong những năm qua, nhưng không sử dụng súng. Căng thẳng song phương gần đây gia tăng sau cuộc đụng độ ngày 15 tháng 6 tại thung lũng sông Galwan, trên dãy Himalaya, khiến hàng chục binh sĩ hai bên thương vong.

Các viên chức quốc phòng Ấn Độ và Trung Quốc đã đàm phán nhiều lần nhằm giảm căng thẳng, nhưng hai bên được cho là vẫn đưa nhiều vũ khí lên khu vực biên giới như chiến đấu cơ, trực thăng quân sự, radar, hỏa tiễn, và các hệ thống phòng không.

Trước khi ra tuyên bố chung, hai bên vẫn chưa có hành động rút quân dù mùa đông đang đến, khiến điều kiện ở khu vực này trở nên rất khắc nghiệt. Tuyên bố chung được xem là diễn biến tốt sau nhiều tháng đàm phán bế tắc giữa hai bên.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements