Tuesday, 05/06/2018 - 09:38:21

Ấn, Nhật, Mỹ lần đầu tiên tập trận trên lãnh thổ Mỹ

NEW DELHI – Lần đầu tiên trong lịch sử, Ấn Độ, Nhật, và Hoa Kỳ, sẽ tổ chức cuộc tập trận chung thường niên Malabar tại đảo Guam, lãnh thổ của Hoa Kỳ, trong bối cảnh ba nước đang tìm cách gia tăng hợp tác, tập trung vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Cuộc tập trận chung, kéo dài từ ngày 7 đến 16 tháng 6, được tổ chức trong lúc cả 3 nước đều đang muốn mở rộng khu vực hợp tác ra ngoài Ấn Độ Dương, nơi các cuộc huấn luyện thường diễn ra trước đây. Giới phân tích cho rằng đây là hành động nhằm đối đầu với mối đe dọa hàng hải từ Trung Quốc.
Ba chiến hạm và 1 máy bay Ấn Độ, thuộc Bộ Tư Lệnh Phương Đông, sẽ tham gia tập trận. Trong khi đó, phía Hoa Kỳ có 6 chiến hạm, Nhật có 1 hàng không mẫu hạm trực thăng, 2 chiến hạm, và 1 tàu ngầm. Bộ Quốc Phòng Ấn Độ cho biết, cuộc tập trận sẽ bao gồm các cuộc huấn luyện cùng hàng không mẫu hạm, diễn tập chống tàu ngầm, và phối hợp lực lượng quân sự.

Cuộc tập trận Malabar được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1992, là sự kiện song phương giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ, nhưng bắt đầu mời thêm Nhật Bản từ năm 2015. Cuộc diễn tập này thường diễn ra trên Ấn Độ Dương, và đôi khi ở gần bờ biển Nhật Bản. Vào năm ngoái, cuộc tập trận Malabar được tổ chức ở Vịnh Bengal. Theo giới quan sát, việc lần đầu tiên cuộc tập trận diễn ra ở lãnh thổ Hoa Kỳ là điều rất đáng chú ý. Các nhà phân tích quốc phòng của Ấn Độ cho rằng, địa điểm tập trận cũng là lời nhắn đến Trung Quốc, cho thấy New Delhi đang hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp