Sunday, 09/12/2018 - 01:24:01

Ăn nhằm cá chày, bị say như uống rượu


Trái mã tiền làm người ăn cá chày bị say, buồn nôn như ngộ độc. (Dân Việt)

LÂM ĐỒNG - Nhiều người tại Cát Tiên cho rằng cá chày tại sông Đồng Nai ăn có thể gây say, buồn nôn và tiêu chảy tới hai ba ngày.

Nguyễn Văn Tiến, phó giám đốc khu di tích giới thiệu về loại cá chày, cho biết, nếu ai có sức đề kháng yếu thì không nên ăn loại cá này.

Loại cá bí ẩn thoạt nhìn hơi giống cá trắm cỏ, cá chày này có vảy lớn, vây đỏ mình thuôn và miệng lớn hơn cá trắm. Người dân ở đây cho biết cũng đã có người bị nhập viện cấp cứu khi ăn loài cá này bởi có dấu hiệu nôn ói và đi ngoài liên tục, nghi ngờ bị ngộ độc.
 

Cá chày lớn có chiều dài khoảng 50 cm bắt tại sông Đồng Nai. Nhiều người không dám ăn loài cá bí ẩn này. (Dân Việt)

Ông Tiến nói với báo Dân Việt, “Khi bắt được loài cá kỳ lạ này dưới sông người ta thường thả bỏ hoặc cho người khác. Tuy nhiên, những người nhận phải cam kết nếu ăn cá mà có chuyện gì thì cũng không liên quan đến người cho. Vì vậy mà sự bí ẩn, gây tò mò về loài cá này càng lớn.”

Anh Ao Thạch Tịnh ở xã Quảng Ngãi cho biết hiện nay loài cá này cũng ít đi nhiều. Anh chỉ cách ăn cá chày, “Nếu muốn ăn mà không say thì phải mổ cẩn thận không được làm vỡ ruột, mật của chúng. Sau đó bỏ mang rửa lại thật sạch rồi dùng miếng khế chua hoặc chanh chà bỏ hết phần màng đen trong bụng cá. Nếu sức đề kháng của ai yếu, ăn thịt cá sau khoảng 30 phút sẽ bị say như say rượu.”

Để tìm hiểu sự kỳ lạ này, ông Hoàng Đức Huy, giảng viên khoa Sinh Học – Công Nghệ Sinh Học, trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên đã dẫn đoàn sinh viên thực tập đến khu vực này nghiên cứu loài cá chày.
Theo nghiên cứu của ông Huy, loài cá này chủ yếu sống ở vùng nước chảy, là loài đặc biệt của sông Đồng Nai và sông Cửu Long.

Ông giải thích, “Khu vực hai bên bờ sông thường thì rừng vẫn còn thiên nhiên, vì vậy hay có loại cây mã tiền nước phát triển. Loại cây này có trái chín từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Khi chín chúng sẽ có mùi rất thơm, cá chày rất thích ăn loại trái này.

“Khi cá ăn mã tiền nước vào thì protein trong cơ thể cá sẽ bị biến đổi gây ra một loại độc tố làm cho người ăn bị say. Tuy nhiên, khi mùa của loại trái này đã hết, cá không tiếp tục ăn thì thịt của chúng lại trở về trạng thái ban đầu. Người ăn say hay không thì tùy thuộc vào thời gian mà họ ăn chúng.”
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements