Wednesday, 27/03/2019 - 05:28:13

Ăn năn hối cải


Tâm hồn chúng ta đầy cỏ dại, nếu không bắt đầu dọn dẹp từng chút một, thì chẳng bao giờ nó được sạch. (Getty Images)


Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Có một anh chàng thanh niên sống buông thả tội lỗi, một ngày kia đến gặp một vị linh mục để xin ơn hối cải, chàng tâm sự rằng, “Mười điều răn Đức Chúa Trời, sáu điều răn Hội Thánh, bảy mối tội đầu, cái gì con cũng phạm, cái gì con cũng có, đi xưng tội, rồi cứ phạm lại, nhiều lúc nghĩ đã phạm tội rồi thì có phạm thêm tí nữa cũng chẳng sao.”

Đáp lại lời tâm sự của chàng thanh niên muốn tìm sự ăn năn hối cải, vị linh mục kể câu chuyện của một cậu con trai sau khi không tìm được công việc hữu ích trong thành phố, đành trở về quê với thửa ruộng của cha chàng tặng cho.

Người cha nói với cậu con trai, “Sáng mai con hãy ra làm cỏ năm sào ruộng để tháng tới chúng ta sẽ gieo mạ cấy lúa.”

Người con nghe lời, sáng mai vác cuốc ra đồng, nhưng thấy ruộng mênh mông chỉ toàn cỏ dại, chàng chán nản tìm một gốc cây nằm ngủ. Người cha biết chuyện, không rầy la, ôn tôn khuyên người con, “Hôm nay con làm một ít, ngày mai con làm một ít.”

Chàng trả lời, “Nếu ít như vậy thì không có gì mệt nhọc, con sẽ làm.”

Cứ như vậy, chẳng bao lâu đám ruộng đã sạch cỏ. Vị linh mục lúc đó khuyên người thanh niên rằng, “Tâm hồn con như đám ruộng đầy cỏ dại, nhưng nếu con không bắt đầu dọn dẹp từng chút một, thì chẳng bao giờ nó được sạch. Nếu có sa ngã, thì cứ bắt đầu đứng lên làm lại, một lúc nào đó con sẽ tìm được sự bình an.”

Nhiều năm sau đó, vị linh mục nhận được một tấm thiệp khấn dòng của một tu sĩ mà ngài không quen biết, trong thiệp có ghi hàng chữ: “Cám ơn cha đã dạy cho con cách làm cỏ 15 năm trước đây.”

Trong Mùa Chay Thánh này, Giáo Hội luôn kêu gọi chúng ta hãy ăn năn thống hối và tin vào Tin Mừng. Bài đọc thứ nhất trong phụng vụ ngày hôm nay nhắc lại cho chúng ta gương mẫu đức tin của ông Mosê. Trên núi Horeb, Môsê đã được Chúa gọi để dẫn dân Do Thái ra khỏi cảnh nô lệ. Ông nhìn thấy bụi gai bốc cháy mà không bị thiêu hủy, ông đi đến gần để nhìn rõ hơn và nghe tiếng Chúa gọi. Đó là ba giai đoạn rất đơn sơ của cuộc hành trình đức tin: nhận ra, bước lại xem và nghe tiếng Chúa gọi. Điều quan trọng là hãy đáp lại lời mời gọi của Chúa. Đừng giống như một phần của dân Chúa đã phải chết trong sa mạc, không được vào đất hứa vì không chịu tuân theo mệnh lệnh của Chúa và đã thử thách Ngài.

Trong bài đọc thứ hai ngày hôm nay, Thánh Phaolô trong thư gởi tín hữu thành Côrintô đã nhắc nhở chúng ta đừng theo dấu chân của những người Do Thái ngày xưa trong sa mạc đã sống phản nghịch cùng Chúa, không biết ăn năn hối cải và đã gục ngã trong sa mạc. Cuộc sống đức tin cần phải đâm hoa kết quả như Chúa chờ đợi, như hình ảnh chờ đợi cây vả sinh trái được đề cập tới trong bài Phúc Âm ngày hôm nay.

Là những người Kitô hữu, hoán cải là biết sống theo niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô và cố gắng sống một cách thật lòng. Tại sao lại nói cần phải cố gắng sống thật lòng? Lý do là bởi vì đức tin của chúng ta còn nhiều yếu kém, nhưng như ông Môsê, như các Thánh Tông Đồ và biết bao nhiêu người khác đã đáp lại tiếng Chúa trong mọi hoàn cảnh và cảm thấy có trách nhiệm cần phải biến đổi để được gần Chúa, chúng ta cũng xin được ơn hoán cải để không bao giờ xa Chúa.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements