advertisements
Monday, 26/10/2020 - 07:27:41

Ấn, Mỹ sẽ chia sẻ dữ liệu vệ tinh


Bộ Trưởng Quốc Phòng Ấn Độ Rajnath Singh đang tiếp đón Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ tại thủ đô Tân Đề Ly hôm thứ Hai, ngày 26 tháng 10, 2020. (Hindustan Times via Getty Images)


NEW DELHI - Bộ Quốc Phòng Ấn Độ cho biết nước này sẽ ký một thỏa thuận quân sự với Hoa Kỳ, về việc chia sẻ các dữ liệu vệ tinh thuộc hạng nhạy cảm. Thông báo này được đưa ra trong lúc hai nước bắt đầu các cuộc họp an ninh cao cấp, nhằm đối phó với sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper đã đến thủ đô Tân Đề Ly, để chuẩn bị cho cuộc họp chung với những người đồng cấp Ấn Độ ngày thứ Ba.

Trong ngày thứ Hai, ông Esper đã gặp riêng Bộ Trưởng Quốc Phòng Ấn Độ Rajnath Singh, và thảo luận về hiệp ước trao đổi dữ liệu không gian địa lý BECA, vốn đã sẵn sàng để được ký.

Hiệp ước này sẽ cho phép Ấn Độ tiếp cận một loạt các dữ liệu về địa hình, hàng hải, và hàng không, vốn rất quan trọng trong việc phát hiện hỏa tiễn và máy bay không người lái có vũ trang.

Hiệp ước cũng cho phép Hoa Thịnh Đốn hỗ trợ định hướng và hướng dẫn hàng không cho các máy bay được Hoa Kỳ bán cho Ấn Độ.

Các hãng quốc phòng Hoa Kỳ đã bán cho Ấn Độ hơn $21 tỷ Mỹ kim vũ khí từ năm 2007 đến nay, và Hoa Thịnh Đốn lâu nay vẫn thúc giục Tân Đề Ly ký thỏa thuận chia sẻ thông tin, để có thể sử dụng các thiết bị tân tiến của Hoa Kỳ một cách tốt hơn.

Sau chuyến thăm Ấn Độ, Ngoại Trưởng Pompeo sẽ tiếp tục đến Tích Lan và quần đảo và Maldives, hai đảo quốc Ấn Độ Dương đang được Trung Quốc đầu tư tài chính và giúp phát triển cơ sở hạ tầng một cách hào phóng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements