Friday, 12/10/2018 - 09:07:46

Án mạng trong tòa lãnh sự Ả Rập Saudi: Thổ Nhĩ Kỳ có bằng chứng "âm thanh và hình ảnh" vụ sát hại ký giả Khashoggi

Bước vào chỗ chết
Hình an ninh cho thấy ông Jamal Khashoggi đã bước vào tòa lãnh sự Ả Rập Saudi tại Thổ Nhĩ Kỳ và không trở ra với vị hôn thê đợi ở bên ngoài.


ISTANBUL - Những hình ảnh do camera an ninh cho thấy Jamal Khashoggi đi vào tòa lãnh sự của Vương Quốc Ả Rập Saudi (Saudi Arabia) tại Istanbul vào ngày 2 tháng 10.


Ông Jamal Khashoggi và bạn (Facebook)

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ có bằng chứng âm thanh và hình ảnh, cho thấy nhà báo Jamal Khashoggi, 59 tuổi, đã bị giết chết trong lãnh sự quán Saudi ở thủ đô Istanbul, cách đây mới hơn một tuần.
Bằng chứng đó cho thấy một vụ hành hung và đánh nhau đã xảy ra ở trong tòa lãnh sự. Chính phủ Thổ cho biết họ cũng có bằng chứng về lúc Khashoggi bị giết.

Theo nguồn tin nói với đài CNN, cơ quan tình báo quốc tế đã quá sửng sốt vì bản chất dã man trong bằng chứng được cung cấp trong một cuộc tương trình của các viên chức Thổ Nhĩ Kỳ,.

Khashoggi là một ký giả từng giữ chức chủ bút và làm việc nhiều năm ở Vương Quốc, quen chức các viên chức lớn ở xứ dầu hỏa này, trước khi phải sống lưu vong vì chỉ trích chính quyền. Khi bị sát hại thì ông viết chuyên mục cho nhật báo Washington Post tại Hoa Kỳ.

Ông đã vào tòa lãnh sự Ả Rập Saudi ở Istanbul hôm 2 tháng Mười, để làm giấy tờ cho phép ông kết hôn với vị hôn thê người Thổ Nhĩ Kỳ. Từ đó không ai thấy thấy ông còn sống và bước ra ngoài tòa lãnh sự.
Saudi Arabia đã nhất quyết phủ nhận việc họ dính líu vào sự biến mất của ký giả. Họ nói rằng ông đã rời khỏi tòa lãnh sự vào chiều hôm đó. Thế nhưng bà Hatice Cengiz, vị hôn thê của ông đã đợi ở trong xe bên ngoài tòa lãnh sự, nói rằng bà không thấy ông trở ra ngày hôm đó. Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị các viên chức Saudi hãy cung cấp bằng chứng cho thấy ông đã rời khỏi tòa lãnh sự, như lời họ nói.

Vào ngày thứ Năm, báo Washington Post đăng tin chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã nói với các viên chức Hoa Kỳ rằng họ đang có những bản thâu âm và video, chứng minh rằng Khashoggi đã bị giết chết trong tòa lãnh sự. Xác của ông cũng có thể cắt vụn để phi tang.

Đặc biệt bản ghi âm này cung cấp “bằng chứng khủng khiếp và có sức thuyết phục,” cho thấy một đội sát thủ Saudi được phái đến Istanbul để thi hành sứ mạng thanh toán ông Khashoggi. (Chắc tương tự như đội mật vụ của bộ trưởng công an CSVN đã bay đến Berlin để trói bắt Trịnh Xuân Thanh mang về nước vào năm ngoái. May là Thanh nay bị tù chứ không bị giết như ký giả Ả Rập Saudi.)

Một người biết rõ về bản thâu âm đã nói với báo Washington Post, “Người ta có thể nghe được giọng ông ấy nói, và giọng của những người nói tiếng Ả Rập [trong tòa lãnh sự]. Người ta có thể nghe được ông bị thẩm vấn, bị tra tấn, và sau đó bị sát hại như thế nào.”
Cộng đồng quốc tế đã gia tăng áp lực yêu cầu Saudi Arabia phải giải thích chuyện gì đã xảy ra cho ông Khashoggi. Ông từng là một người trong nội bộ hoàng tộc Saudi Arabia, rồi trở thành một người chỉ trích chế độ và Thái Tử Mohammed bin Salman (MBS), vị lãnh đạo trẻ của Ả Rập Saudi hiện nay.

Thế giới kinh doanh cũng bày tỏ dấu hiệu lo ngại. Tỷ phú Anh Richard Branson nói rằng ông đang rút ra khỏi hai dự án du lịch ở Saudi Arabia, và đã tạm ngưng những cuộc thảo luận với chính phủ Riyadh về dự án đầu tư $1 tỷ Mỹ kim vào các công ty du hành không gian Virgin của ông Branson. Các nhà lãnh đạo kinh doanh khác cũng bắt đầu rút ra khỏi một cuộc hội nghị kinh doanh quan trọng, do MBS tổ chức vào cuối tháng Mười này.

Đài CNN đã xác nhận rằng đài này sẽ không tham gia vào hội nghị Dự Án Đầu Tư Vào Tương Lai Của Saudi, được gọi là “Davos trong sa mạc.” CNN là một trong các cơ sở truyền thông bảo trợ cho hội nghị này.
Trong khi đó, chính phủ Trump vẫn tiếp tục duy trì quan hệ với Ả Rập Saudi. Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin nói với đài truyền hình CNBC, ông vẫn dự định tham dự hội nghị thượng đỉnh Riyadh, bất chấp những lo ngại về tình trạng của Khashoggi.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng 15 người Saudi đến Istanbul vào ngày 2 tháng Mười đã có dính líu đến sự biến mất của Khashoggi. Một số người trong nhóm đó có những mối liên kết cao cấp trong chính phủ Saudi.

Hoa Kỳ đã có tin tình báo về việc những viên chức Saudi thảo luận về kế hoạch dụ dỗ Khashoggi trở về lại Saudi Arabia và bắt giữ ông. Một nguồn tin biết rõ Khashoggi đã nói với đài CNN rằng nhà chức trách Saudi đã mấy lần tìm cách tiếp cận với Khashoggi trong năm 2017, trong đó có lần họ đề nghị ông đứng đầu một viện nghiên cứu do chính phủ tài trợ. Nguồn tin đó nói rằng Khashoggi bác bỏ những đề nghị đó, và trong những tháng kế tiếp ông đã gay gắt chỉ trích chính phủ, về chính sách quốc nội và liên quan đến cuộc khủng hoảng với Qatar, và từ đó chính phủ chấm dứt đối thoại với ông.

Các nhân vật cao cấp tại Tòa Án Hoàng Gia ở Riyadh đã rất nổi giận vì những lời Khashoggi chỉ trích việc nhà chức trách Saudi, trong tháng Chín 2017, quyết định phân loại nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo và học giả Hồi Giáo Yusuf al-Qaradawi vào hạng những kẻ khủng bố. Khashoggi đã trở nên cảnh giác hơn và không muốn trở về vương quốc này.

Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông không thấy có lý do nào để ngăn chặn việc Saudi Arabia mua vũ khí của Mỹ hoặc đầu tư vào Mỹ, bất chấp sự việc xảy ra cho ký giả nói trên. Ông Trump nói rằng quốc gia Vùng Vịnh này sẽ chuyển tiền của họ sang Nga và Trung Quốc.

Ông nói, “Họ đang chi ra $110 tỉ Mỹ kim cho dụng cụ quân sự và tạo công ăn việc làm... cho đất nước này. Tôi không thích khái niệm ngăn chặn một món đầu tư $110 tỷ vào Hoa Kỳ, vì bạn biết điều họ sẽ làm. Họ sẽ lấy số tiền đó và chi tiêu ở Nga hay Trung Quốc, hoặc ở một nơi nào khác.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising