Friday, 08/06/2018 - 11:01:24

Án mạng trong nhà giàu, con bị ba án tù chung thân vì dùng rìu giết chết cha mẹ và em


Từ bên trái là Henri, Marli, Rudi và cha mẹ của họ là bà Tersa và ông Martin van Breda. (Facebook)

CAPE TOWN - Một tòa án Nam Phi đã tuyên án Henri van Breda với ba bản án tù chung thân, vì tội giết ba người thân trong gia đình bằng một chiếc rìu ở Nam Phi.

Henri cũng bị tuyên án 15 năm tù vì tội mưu toan sát hại Marli em gái của anh, người em này bị chấn động tâm lý quá nặng đến nỗi không thể nhớ được vụ tấn công.

Henri đã lãnh thêm một bản án 12 tháng tù vì tội cản trở công lý, khi anh nói người khác gây ra án mạng, mặc dù máu của nạn nhân đã văng đầy trên người của anh ta.

Tòa kết tội là Henri đã giết cha mẹ và em trai bằng một búa rìu, tại biệt thự của gia đình ở Stellenbosch, ngay bên ngoài Cape Town, trong năm 2015.

Khi tuyên án ngày thứ Năm 7 tháng 6, thẩm phán Siraj Desai nói rằng hành động của Henri cho thấy một mức độ tàn ác bẩm sinh, và một mức độ gần như chưa từng có trong việc coi thường mạng sống của những người trong gia đình.
 

Hneri van Breda tại khi nghe bản án chung thân tại tòa thứ Năm, ngày 7 tháng 6, 2018. (News24)

Thẩm phán Siraj Desai nói, “Mỗi lần tấn công giết chết một thân nhân tạo thành một tội ác rất nghiêm trọng, khiến cho tòa phải đưa ra hình phạt nghiêm khắc nhất.”

Các luật sư của Henri nói rằng họ sẽ kháng cáo quyết định này vào ngày 27 tháng Sáu.
Việc xét xử Henri Van Breda đã bắt đầu hơn hai năm sau khi cha mẹ và em trai của anh bị giết trong nhà họ tại De Zalze Estate ở Stellenbosch, một vùng trồng nho có phong cảnh xinh đẹp gần thành phố Cape Town.

Cuộc tấn công rùng rợn này đã gây chú ý tại một đất nước vốn đã có tỷ lệ tội ác bạo động cao, đồng thời gây chú ý tại nước Úc.

Gia đình Breda từng dời tới nước Úc, nhưng rồi trở về lại Nam Phi cách đây mấy năm.
Trước khi rời Úc, gia đình van Breda sống ở vùng bờ biển Sunshine Coast tại tiểu bang Queensland. Cha của Henri, ông Martin van Breda, điều hành một công ty địa ốc ở Mooloolaba.

Henri nộp mình cho cảnh sát trong tháng Chín năm 2016. Anh không nhận tội trước mọi cáo buộc.
Trong tháng qua, tòa án đồng thanh tuyên bố Henri có tội, với ba tội danh giết người, một tội danh mưu sát, và một tối danh cản trở công lý.

Cuộc xét xử kéo dài 66 ngày, nhưng bản án đã bị hoãn lại một tháng, vì gia đình của thẩm phán có người qua đời.
 

Marli van Breda sống sót với thương tật trên người và hoàn toàn không nhớ gì về đêm đẫm máu kinh hoàng. (Facebook)

Trong phiên tòa Henri nói rằng gia đình anh bị tấn công bởi một kẻ đột nhập đeo găng tay, mặc đồ màu sẩm tối và áo balaclava trùm kín đầu và cổ, vào lúc rạng sáng.

Hai tiếng đồng hồ sau khi xảy ra án mạng, Henri mới gọi số khẩn cấp để báo cảnh sát. Henri nói rằng anh bị bất tỉnh nên mới gọi trễ như vậy.

Trong một cú gọi khẩn cấp, được phát lại trong tòa, người ta nghe Henri với tiếp viên điện thoại, “Gia đình tôi và tôi bị tấn công bởi một người đàn ông có một cây rìu.”

Thẩm phán cho biết Henri đã sửa đổi hiện trường tội phạm để đánh lừa cảnh sát. Khi đến nhà, họ thấy anh ngồi ở bên ngoài nhà, quần áo dính máu các nạn nhân.

Trong phán quyết trong tháng qua, thẩm phán Desai nói, “Không có sự xâm phạm an ninh nào trong đêm xảy ra vụ giết người, và không ai trong ngôi nhà từng báo cáo về những người lạ mặt hoặc sự bất thường nào.”

Thẩm phán nói, “Vì không có ai xâm nhập, điều suy luận hợp lý duy nhất là Henri muốn đánh lừa cảnh sát, và anh đã dàn dựng hiện trường vụ án.”
Thẩm phán nói rằng Henri “cố ý” gây thương tích cho chính anh, “để đánh lừa cảnh sát về căn cước đích thực của thủ phạm.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp