Friday, 05/03/2021 - 07:27:49

Ấn Độ tăng tuần tra ngăn dân Miến Điện vượt biên


Người dân cầm cờ Ấn Độ trong cuộc biểu tình chống cuộc đảo chánh của quân đội Miến Điện tại Tân Đề Li, Ấn Độ ngày 3 tháng 3, 2021. (Sonu Mehta/ Hindustan Times via Getty Images)

 

NEW DELHI – Nhà chức trách Ấn Độ cho biết vào thứ Sáu cho biết, quân đội và cảnh sát nước này tăng cường tuần tra ở khu vực biên giới với Miến Điện, để ngăn người vượt biên. “Chúng tôi sẽ không cho bất cứ ai vào Ấn Độ,” ông Maria Zuali, viên chức tại thị trấn biên giới Champhai của bang Mizoram, tuyên bố.

Hành động của Ấn Độ diễn ra sau khi một số cảnh sát Miến Điện vượt biên sang Ấn Độ, do không muốn tuân theo lệnh trấn áp người biểu tình. Bộ Ngoại Giao Ấn Độ chưa bình luận gì về giải quyết vấn đề người Miến Điện vượt biên.

Khoảng 30 người Miến Điện, gồm các cảnh sát và người thân của họ, đã vượt biên sang Ấn Độ trong vài ngày qua. Một viên chức Ấn Độ cho biết, dân Miến Điện vẫn tràn qua biên giới bất chấp binh sĩ Ấn Độ đã tăng cường tuần tra dọc theo biên giới trên sông Tiau.

"Mọi người đến bằng nhiều con đường,” viên chức Ấn Độ nói và khẳng định không thể ngăn cản hết những người muốn vượt biên. Dòng người Miến Điện vượt biên sang Ấn Độ, đặc biệt là các cảnh sát, có thể khiến quốc gia Nam Á rơi vào thế khó, do họ có liên hệ chặt chẽ với quân đội Miến Điện.

Trong hai năm qua, quân đội Miến Điện đã thực hiện nhiều chiến dịch tấn công phiến quân ở dọc biên giới phía đông bắc với Ấn Độ. Quốc gia Nam Á cũng tặng cho Miến Điện một tàu ngầm diesel-điện hồi cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements