advertisements
Monday, 27/07/2020 - 06:25:17

Ấn Độ sắp đưa chiến đấu cơ Pháp đến sát biên giới Trung Cộng


Không Quân Ấn Độ từng trưng bày một kiểu mẫu nhỏ của chiến đấu cơ Rafale trong cuộc diễn hành Quốc Khánh ngày 26 tháng Giêng, 2020. (Getty Images)


NEW DELHI - Ấn Độ vừa được Pháp bàn giao năm chiến đấu cơ Rafale đầu tiên và sẽ đưa chúng đến căn cứ cách biên giới Trung Quốc 200 cây số.

Hãng quốc phòng Pháp Dassault thông báo các phi công Ấn Độ đã lái năm chiếc Rafale cất cánh từ phi trường Merignac, tây nam Pháp, để bay về nước vào thứ Hai. Phi đội này sẽ thực hiện nhiều đợt tiếp dầu trên không và hạ cánh nghỉ ngơi tại căn cứ Không Quân Al Dhafra ở Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập UAE. Các chiến đấu cơ sẽ đến căn cứ Ambala ở miền bắc Ấn Độ, cách biên giới Trung Quốc và Pakistan khoảng 200 cây số, vào ngày thứ Ba.

"Chúng tôi sẽ tìm cách đưa những chiến đấu cơ này vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu sớm nhất có thể, ngay sau khi chúng đến nơi,” Không Quân Ấn Độ nói.

Năm 2016 chính quyền Ấn Độ đã ký thỏa thuận trị giá $8.7 tỷ Mỹ kim để mua 36 chiến đấu cơ Rafale do hãng Dassault Aviation của Pháp sản xuất. Theo thỏa thuận ban đầu, lô chiến đấu cơ Ấn Độ sắp nhận gồm bốn chiếc, nhưng đã tăng lên sáu chiếc sau khi Không Quân Ấn Độ thương lượng lại với Dassault Aviation.

Các chiếc Rafale sẽ được điều chỉnh theo yêu cầu của Ấn Độ, gồm màn hình hiển thị trên mũ phi công do Israel sản xuất, thiết bị cảnh báo tín hiệu radar, thiết bị gây nhiễu băng tần thấp, hệ thống ghi dữ liệu bay trong 10 tiếng, hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại.

Hành động của Ấn Độ diễn ra sau khi quá trình đàm phán rút quân giữa Tân Đề Li và Bắc Kinh thất bại và quân đội Trung Quốc chuyển thêm gần 50,000 quân tới khu vực Aksai Chin.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements