Friday, 19/06/2020 - 05:27:38

Ấn Độ nhượng bộ Tàu, nói biên giới không bị xâm phạm


Lễ an táng quân nhân Seopy Gurbinder Singh tại làng Tulewal ở tỉnh Sangrur, Ấn Độ ngày 19 tháng 6, 2020. Anh Gubinder Singh là một trong 20 quân nhân thiệt mạng trong cuộc đụng độ với lính Trung Cộng tại thung lũng Ladakhs Galwan. (Hindustan Times via Getty Images)

 

NEW DELHI - Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi có vẻ đang muốn giảm tầm nghiêm trọng của vụ đụng độ với binh sĩ Trung Quốc tại vùng Himalayan, vốn đã khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và 70 người khác bị thương, khi tuyên bố vào thứ Sáu rằng biên giới nước này không bị xâm nhập.

"Không ai xâm nhập biên giới hoặc chiếm đóng các trạm gác của chúng ta,” Thủ Tướng Modi nói sau cuộc họp với các đảng phái, đồng thời khẳng định quân đội Ấn Độ đủ khả năng bảo vệ biên giới với Trung Quốc.

Thủ Tướng Modi cũng cho biết Ấn Độ sẽ tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng ở khu vực biên giới và "không chịu áp lực từ bên ngoài.”

Ấn Độ và Trung Quốc đang tìm cách giảm căng thẳng sau vụ đụng độ chết người vào tối ngày 15 tháng 6 tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh, nơi cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền. Tuy nhiên, bình luận của Thủ Tướng Modi có vẻ trái ngược với thông báo trước đó của chính phủ của ông.

Vào thứ Tư, Ngoại Trưởng Subrahmanyam Jaishankar đã nói với một nhà ngoại giao Trung Quốc rằng xung đột xảy ra sau khi “phía Trung Quốc định dựng một cấu trúc kiên cố tại thung lũng Galwan, ở bên phía Ấn Độ tại đường ranh giới LAC.”

Thủ Tướng Modi hiện đang đối phó trước với một trong các thách thức ngoại giao lớn nhất từ khi ông nhậm chức vào năm 2014 tới nay.

Vào chiều thứ Sáu, một số đảng đối lập đã chất vấn về khả năng của chính phủ New Delhi. Các chính trị gia đối lập cho rằng với hình ảnh vệ tinh và tin tức tình báo, chính phủ lẽ ra phải biết về các hoạt động bất thường của Trung Quốc tại biên giới.

Trước đó trong cùng ngày, Trung Quốc đã trao trả 10 binh sĩ Ấn Độ bị bắt giữ trong vụ đụng độ.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements