Monday, 31/05/2021 - 06:40:22

Ấn Độ muốn tăng 40% sản lượng thuốc ngừa Covid-19


Một người thợ chuyên môn đang sửa động cơ tại tiệm của ông gần khu công nghệ Anand Parbat hôm thứ Hai, 31 tháng 5, 2021. Các hãng xưởng được phép hoạt động trở lại sau mấy tuần bị đóng cửa vì đại dịch Covid-19 tại Ấn Độ. (Pradeep Gaur/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)


NEW DELHI - Các công ty Ấn Độ dự tính sẽ tăng tốc độ sản xuất thuốc ngừa Covid-19 trong tháng 6, nhằm đối phó tình trạng thiếu nguồn cung giữa làn sóng dịch bệnh.

Phát ngôn viên của Serum Institute (Viện Huyết Thanh) Ấn Độ, nhà sản xuất thuốc ngừa lớn nhất thế giới, cho biết cơ quan này dự kiến cung cấp 90 triệu liều thuốc ngừa AstraZeneca trong tháng 6, tăng tới 40% so với mức 65 triệu liều/tháng hiện nay.

Hãng Bharat Biotech cũng tăng gần 2.5 lần sản lượng thuốc ngừa nội địa Covaxin, từ 10 triệu liều trong tháng 4 lên khoảng 23 triệu liều vào tháng 6.

Thông tin này được đưa ra trong lúc quốc gia đông dân thứ hai thế giới vẫn đang chật vật đối phó đợt bùng phát Covid-19 thứ hai, khiến hàng chục ngàn người chết chỉ trong một tháng.

Chính phủ và chuyên gia y tế cho rằng, cách duy nhất để ngăn làn sóng dịch bệnh thứ 3 là chích ngừa cho phần lớn dân số 1.3 tỷ người của Ấn Độ.

Đến nay, mới chỉ 12% dân số Ấn Độ được chích mũi thuốc ngừa đầu tiên, trong đó 3% đã tiêm đủ 2 liều. Chính quyền nhiều tiểu bang, gồm cả vùng thủ đô, đã báo cáo tình trạng thiếu hụt thuốc ngừa nghiêm trọng.

Nhà chức trách đã phải hạn chế số người được chích ngừa, tập trung ưu tiên cho nhân viên y tế và người cao tuổi. Thủ Tướng Narendra Modi đã hứng nhiều chỉ trích vì tặng thuốc ngừa Covid-19 cho nhiều quốc gia khác hồi đầu năm nay, nhằm tăng cường ảnh hưởng của Ấn Độ ở nước ngoài.

Ấn Độ đang thay đổi chính sách đối với thuốc ngừa, thông báo loại bỏ yêu cầu thử nghiệm đối với các loại thuốc ngừa nước ngoài "có uy tín" để có thể nhập cảng nhanh chóng, và đang đàm phán với hãng Pfizer để nhập cảng trong thời gian sớm nhất có thể, đồng thời cũng đang thảo luận với Johnson & Johnson, Moderna.

Vào thứ Hai, Ấn Độ ghi nhận 152,734 ca nhiễm mới và 3,128 người tử vong vì Covid-19. Tính tổng cộng, nước này có hơn 28 triệu ca nhiễm và hơn 329,000 ca tử vong. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, con số thực tế cao gấp nhiều lần thống kê của chính phủ Ấn Độ, do nhiều trường hợp không được báo cáo.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising