Thursday, 19/12/2019 - 07:54:36

Ấn Độ mở rộng việc cắt Internet để kiểm soát biểu tình


Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi, bên trái, rời phòng đợi để tiếp đón Thủ Tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa tại thủ đô New Delhi ngày thứ Năm, 19 tháng 12, 2019. (Getty Images)


NEW DELHI – Dịch vụ Internet và dịch vụ nhắn tin đã bị đình chỉ tại một số vùng thuộc thủ đô New Delhi của Ấn Độ vào thứ Năm, mở rộng việc trấn áp liên lạc thông tin tại các khu vực bất ổn, trải dài từ Kashmir tới vùng đông bắc.
Vụ cắt Internet và dịch vụ nhắn tin diễn ra giữa lúc hàng trăm người đang tìm cách tổ chức thêm các cuộc tuần hành, nhằm phản đối đạo luật quốc tịch bị cho là kỳ thị người Hồi giáo. Các hãng viễn thông đã ngừng dịch vụ nhắn tin, và thậm chí 1 hãng còn đình chỉ luôn cả mạng điện thoại, tại một số quận ở New Delhi, trong lúc người biểu tình đổ về quảng trường lịch sử Red Fort để tuần hành.
Chính phủ Ấn Độ phải khóa Internet là vì người biểu tình, với phần lớn là sinh viên, đã dùng mạng xã hội như Instagram và TikTok để mở cuộc chiến trên mạng chống lại luật quốc tịch. Trong khi đó, việc khóa dịch vụ tin nhắn là để ngăn người biểu tình tụ tập với nhau.
Chính quyền New Delhi thường dùng việc cắt Internet làm công cụ kiểm soát biểu tình tại các vùng bất ổn của Ấn Độ, bao gồm cả Kashmir, nơi Internet hiện đã bị ngắt hơn 130 ngày. Trong khi đó, tại bang Assam ở vùng đông nam, nơi bắt đầu của phong trào chống đạo luật quốc tịch, mạng Internet vẫn tiếp tục bị khóa kể từ khi làn sóng biểu tình bùng lên từ hơn 1 tuần trước.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements