Friday, 06/09/2019 - 07:19:18

Ấn Độ mất liên lạc với thiết bị hạ cánh lên mặt trăng


BENGALURU – Ấn Độ đã mất liên lạc với thiết bị mà nước này đang định cho hạ cánh trên Mặt Trăng ngày thứ Bảy, theo chủ tịch Cơ quan không gian Ấn Độ ISRO cho biết. Đây là một thất bại lớn của Ấn Độ trong tham vọng trở thành nước đầu tiên thăm dò vùng cực nam chưa được khám phá của mặt trăng.
Thiết bị hạ cánh Vikram của phi thuyền Chandrayaan -2 của Ấn Độ đã dự định đáp xuống cực nam mặt trăng, nơi các nhà khoa học tin là có băng đá. ISRO mất liên lạc với Vikram ngay lúc thiết bị sắp hạ cánh lên mặt trăng.
Phi thuyền do Ấn Độ thiết kế, trước đó đã bay quanh Mặt Trăng, bắt đầu cho Vikram hạ cánh xuống bề mặt vệ tinh của Trái Đất lúc khoảng 20 giờ 07 giờ GMT, nhưng các nhà khoa học mất liên lạc với nó trong các bước hạ cánh áp chót. Trước đây, mới chỉ có Hoa Kỳ, Nga, Trung Cộng, có thiết bị hạ cánh thành công trên mặt trăng.
Vào tháng 4 vừa qua, Israel cũng thất bại trong nhiệm vụ đưa thiết bị Beresheet lên mặt trăng. Cực nam mặt trăng được cho là có chứa nước, do khu vực này không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ của mặt trời. ISRO đã hy vọng sẽ có thể xác nhận sự tồn tại của nước dưới dạng băng đá, vốn được nhận ra lần đầu tiên trong một nhiệm vụ của ISRO năm 2008.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements