advertisements
Wednesday, 29/07/2020 - 05:38:53

Ấn Độ đưa thêm 35,000 quân đến biên giới với Trung Quốc


Các tăng sĩ Phật Giáo đang làm lễ cầu siêu cho các quân nhân Ấn Độ bị thiệt mạng trong cuộc đụng độ với lính Trung Cộng trong vùng biên giới Galwan Valley. Các tăng sĩ cũng kêu gọi hai quốc gia hãy tìm giải pháp ôn hòa để tránh gây thêm chết người. (Jit Chattopadhyay/Pacific Press/LightRocket via Getty Images)

 

NEW DELHI - Ấn Độ đang chuẩn bị chuyển thêm 35,000 binh sĩ đến vùng biên giới đang tranh chấp với Trung Quốc ở Himalaya, sau khi cơ hội đạt được giải pháp giữa hai nước trở nên vô vọng.

Hành động của Ấn Độ sẽ thay đổi hiện trạng dọc theo đường kiểm soát thực tế LAC dài 3,488 cây số, và gây áp lực cho ngân sách quốc phòng vốn đã eo hẹp của nước này. Trước đó, 20 binh sĩ Ấn Độ và một số binh sĩ Trung Quốc đã thiệt mạng trong vụ ẩu đả nghiêm trọng vào ngày 15 tháng 6.

Từ đó đến nay, hai bên đã điều động hàng ngàn binh sĩ cùng xe tăng, đạn pháo, đến khu vực. Viên chức Ấn Độ nói, trong bối cảnh New Delhi và Bắc Kinh chưa đạt được thỏa thuận, việc tăng quân là hành động phù hợp với tình hình.

Theo Viện Nghiên Cứu Ấn Độ của Hoa Kỳ, bản chất của đường kiểm soát LAC đã thay đổi vĩnh viễn, do binh sĩ được hai nước chuyển tới biên giới sẽ không rút lui, trừ khi cấp cao nhất của chính quyền hai bên đạt được thỏa thuận.

Hiện tại, các cuộc giao tranh tại biên giới Trung - Ấn đã ngừng lại, sau nhiều cuộc họp của giới lãnh đạo quân sự. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc vào thứ Ba cho biết hai nước đang chuẩn bị vòng đàm phán thứ 5 ở cấp chỉ huy, nhằm tìm giải pháp cho tình hình biên giới.

Việc củng cố quốc phòng tại biên giới cũng gây nhiều tốn kém và làm ảnh hưởng đến kế hoạch hiện đại hóa quân đội Ấn Độ.

Tuy New Delhi là nước có chi tiêu quốc phòng lớn thứ 3 thế giới, nhưng mọi lực lượng quân sự nước này đều đang sử dụng các thiết bị lỗi thời và thường xuyên bị thiếu vũ khí.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements