Wednesday, 03/08/2016 - 07:35:24

Ấn Độ đưa hỏa tiễn BrahMos đến biên giới Trung Quốc

NEW DELHI – Một nguồn tin quân sự hôm thứ Tư cho biết, chính phủ Ấn Độ đã cho phép quân đội nước này điều một trung đoàn hỏa tiễn hành trình siêu thanh BrahMos đến vùng đồi núi miền đông bắc, giáp biên giới với Trung Quốc. Đây được xem như hành động nhằm tăng cường khả năng răn đe đối với Bắc Kinh. Nguồn tin cho biết, Thủ Tướng Narendra Modi đã chấp thuận kế hoạch điều động trung đoàn hỏa tiễn BrahMos với khoảng 100 hỏa tiễn, cùng chi phí hơn 43 tỷ rupee (khoảng $640.7 triệu Mỹ kim). Trung đoàn này còn có 5 bệ phóng tự hành trên xe tải hạng nặng và một sở chỉ huy di động.
Trung đoàn sẽ đóng tại bang miền núi Arunachal Pradesh, nơi Ấn Độ và Trung Quốc đang tranh chấp lãnh thổ. Hai nước cho đến nay vẫn chưa đạt được thoả thuận về đường biên giới tại khu vực này. Hỏa tiễn BrahMos có tầm bắn 290 cây số, là hỏa tiễn hành trình chiến thuật phi hạt nhân được Ấn Độ hợp tác với Nga phát triển, và trở thành loại vũ khí chính xác được trang bị cho các lực lượng quân sự Ấn Độ. Hành động của Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc gần đây liên tiếp có các hành động đe dọa xâm nhập nhiều trạm biên phòng Ấn Độ dọc biên giới. Trung Quốc cũng tăng cường phát triển các con đường và sân bay gần biên giới, khiến Ấn Độ lo ngại.

Hỏa tiễn Bắc Hàn rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật
TOKYO – Hỏa tiễn đạn đạo Bắc Hàn phóng đi sáng thứ Tư đã rơi trực tiếp xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật, lần đầu tiên trong 18 năm, khiến Tokyo hết sức giận dữ. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe lên án vụ phóng thử hỏa tiễn, khi nó rơi cách bờ biển phía bắc nước này khoảng 250 cây số và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật. "Đây là mối đe dọa nghiêm trọng với an ninh của đất nước chúng tôi", ông Abe nói. "Đây là hành động xúc phạm không thể tha thứ được.”
Hỏa tiễn rơi xuống biển Nhật Bản được phóng lúc 7 giờ 50, theo giờ Seoul, từ khu vực ở tỉnh Nam Hwanghae, phía tây nam thủ đô Bình Nhưỡng. Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Gen Nakatani cho biết hỏa tiễn rơi xuống vùng EEZ của nước này, lần đầu tiên trong vòng 18 năm. Trước đó, năm 1998, Bắc Hàn phóng hỏa tiễn tầm trung bay qua Nhật, rơi xuống vùng EEZ của Nhật ở Thái Bình Dương.
Ông Yoshihide Suga, phát ngôn viên chính phủ Nhật, lên án Bình Nhưỡng vì không cảnh báo trước về vụ phóng thử. "Xét về sự an toàn của máy bay và tàu, đây là hành động gây rắc rối, hết sức nguy hiểm.” Nam Hàn cho rằng hỏa tiễn Bắc Hàn phóng đi là hỏa tiễn tầm trung Rodong, một biến thể của tên lửa Scud. Nó có tầm phóng tối đa khoảng 1,300 cây số.

IS chọn thủ lãnh mới cho Boko Haram
NIGERIA – Nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan Boko Haram tại Nigeria vừa có một thủ lãnh mới, người đã hứa sẽ ngừng tấn công vào các đền thờ và các ngôi chợ của người Hồi giáo, theo thông tin được tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo IS công bố hôm thứ Tư. Thủ lãnh mới, còn được gọi là Wali, được xác định là Abu Musab al-Barnawi. Hiện chưa rõ số phận của thủ lãnh trước đây của Boko Haram là Abubakar Shekau.
Vào tháng 3, 2015, Shekau tuyên bố trung thành với IS, nói rằng Boko Haram sẽ là chi nhánh của IS tại vùng Tây Phi. Vào thời điểm đó, Boko Haram là lực lượng quân sự mạnh nhất vùng đông bắc Nigeria, kiểm soát một khu vực rộng lớn và được trang bị vũ khí còn mạnh hơn cả quân chính phủ Nigeria.
Tin tức về thủ lãnh mới của Boko Haram cho thấy nhóm này đã xảy ra một cuộc đảo chính, thực hiện bởi nhóm ly khai Ansaru. Nhóm này tách khỏi Boko Haram do phản đối phương pháp của thủ lãnh Shekau, vốn là kẻ chuyên lạm sát nhắm vào mọi cộng đồng dân cư, kể cả người Hồi giáo. Thủ lãnh mới al-Barnawi cho biết, ông ta sẽ có nhiều thay đổi trong chiến lược hoạt động của lực lượng Boko Haram, và sẽ giành lại các phần lãnh thổ bị mất vào tay quân chính phủ Nigeria.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp