advertisements
Monday, 22/06/2020 - 05:29:20

Ấn Độ đổi luật tại vùng biên giới với Trung Quốc


Biểu tình chống Trung Cộng tại Amritsar, Ấn Độ ngày thứ Hai, 22 tháng 6, 2020. (Sameer Sehgal/ Hindustan Times via Getty Images)


TÂN ĐỀ LI - Chính phủ Ấn Độ đã điều chỉnh các quy định về vũ trang, đối với lực lượng đang đóng quân tại biên giới tranh chấp với Trung Quốc tại Himalaya, một tuần sau khi 2 nước xảy ra ẩu đả chết người - cũng là vụ xung đột bạo lực đầu tiên giữa 2 phía tính từ cuộc chiến biên giới 1962.

Chính phủ Tân Đề Li nói đã cho phép các binh sĩ nước này được quyền nổ súng, nếu cần thiết, trong tình huống nguy cấp. Trước đó, quân đội hai bên đã tuân thủ thỏa thuận năm 1996, vốn quy định rằng không bên nào được phép nổ súng trong vòng 2 cây số xung quanh đường kiểm soát LAC, tức đường biên giới trên thực tế tại khu vực tranh chấp.

Theo truyền thông, quy định mới là nhằm giảm ràng buộc cho giới chỉ huy tại vùng biên giới, sau khi vụ đụng độ ngày 15 tháng 6 tại thung lũng Galwan khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và một số binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng. Vào thứ Hai, Ấn Độ và Trung Quốc vẫn đang tiếp tục thảo luận để giải quyết tranh chấp tại Thung lũng Galwan và những nơi khác dọc theo đường LAC.

Theo giới phân tích, việc New Delhi đơn phương thay đổi thỏa thuận năm 1996 là nhằm xoa dịu mối lo ngại của dư luận trong nước về sự an toàn của các binh sĩ Ấn Độ, và nhằm quản lý biên giới tốt hơn. Ngoài ra, đây có thể là một tín hiệu mang tính chiến lược của New Delhi gởi tới Bắc Kinh, rằng Ấn Độ sẵn sàng chấp nhận rủi ro nếu tình hình biên giới trở nên tệ hơn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Chỉ sút kém Trung Quốc một chút về mặt dân số, quân lực, chế tạo quân khí, nhưng Ấn Độ cũng gần tương đương với Trung Quốc. Nên nếu xẩy ra một cuộc chiến tranh CỤC BỘ, cuộc chiến sẽ chẳng nghiêng hẳn về bên nào: bên này chết 7, bên kia 10 chẳng hạn. Cần nhất là ý chí, ANH có DÁM CHƠI không ? Nếu bên kia chỉ muốn XÂM LẤN một chút ở biên giới mà phải động viên toàn quân, chết hàng triệu người thì CHẲNG ĐÁNG. Lúc đó họ sẽ chùn tay lại. Cho nên, nếu cần, DI SÁT CHIẾN TRANH ĐỂ TRÁNH CHIẾN TRANH. Đối với Việt Nam thì lại khác, nhưng kết cục cũng gần gần như thế: Tầu gây hấn, VN chỉ tự vệ, nhưng thấy TỔN THẤT quá lớn nên Tầu cũng sẽ tự động kết thúc chiến tranh
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements