Friday, 16/08/2019 - 07:05:32

Ấn Độ có thể cân nhắc lại chính sách hạt nhân

NEW DELHI - Ngày thứ Sáu, chính phủ Ấn Độ đã lên tiếng ám chỉ rằng, nước này có thể sẽ xem xét lại chính sách “No First Use” đối với vũ khí hạt nhân, là chính sách khẳng định rằng Ấn Độ sẽ không phải là nước mở đầu sử dụng vũ khí hạt nhân trong một cuộc xung đột. Bộ Trưởng Quốc Phòng Ấn Độ Rajnath Singh viết lên mạng Twitter rằng, quốc gia Nam Á này “vẫn cam kết tuân thủ nghiêm ngặt theo chính sách No First Use, nhưng những điều xảy ra trong tương lai sẽ còn tùy thuộc vào từng trường hợp.”
Ấn Độ hiện đang vướng vào xung đột với đối thủ Pakistan, cũng là một quốc gia có vũ khí hạt nhân, sau khi New Delhi thu hồi quyền tự trị của khu vực Kashmir, nơi cả 2 nước đều tuyên bố chủ quyền. Dòng tweet của Bộ Trưởng Singh được đăng lên sau khi ông đến thăm cơ sở thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Ấn Độ tại Pokharan.
Sau hàng loạt vụ thử hạt nhân năm 1998, Ấn Độ công bố chính sách No First Use, cam kết nước này sẽ không phải là nước đầu tiên sử dụng vũ khí hạt nhân nếu có chiến tranh với các nước láng giềng, nhưng sẽ đáp trả nếu các biện pháp quân sự khác đều thất bại. Một nước láng giềng và là đối thủ khác của Ấn Độ là Trung Quốc cũng tuyên bố tuân theo chính sách No First Use. Chỉ Pakistan là không có chính sách này. Ấn Độ và Pakistan đã 3 lần xảy ra chiến tranh trước đây, tất cả đều liên quan đến vùng Kashmir. Vào đầu năm 2019, căng thẳng giữa 2 nước cũng tăng cao sau 1 vụ đánh bom tự sát tại Ấn Độ và các vụ chiến đấu cơ hai bên không kích lẫn nhau.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements