Wednesday, 16/10/2019 - 07:36:08

Ấn Độ chỉnh hướng sông để nước không chảy qua Pakistan


NEW DELHI - Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố sẽ chỉnh hướng dòng chảy tự nhiên của một số con sông, để lượng nước không được nông dân Ấn Độ sử dụng sẽ không chảy về phía Pakistan.
"Trong 70 năm qua, nước thuộc về Ấn Độ và nông dân tại Haryana đã chảy về Pakistan. Modi sẽ chấm dứt tình trạng này và mang nước về cho các gia đình,” Thủ Tướng Modi tuyên bố hôm thứ Ba trong cuộc gặp cử tri ở bang Haryana.

Ông Modi khẳng định sẽ thực hiện lời cam kết này, và cho biết "công việc nhằm hiện thực hóa lời hứa này đã được khởi động.” Ấn Độ và Pakistan chia sẻ nguồn nước từ 6 con sông chảy qua lãnh thổ 2 nước, theo Hiệp ước Các nguồn nước Indus ký năm 1960. Theo đó, Ấn Độ kiểm soát nguồn nước từ sông Ravi, Beas và Sutlej, trong khi Pakistan có toàn quyền sử dụng nước sông Indus, Chenab và Jhelum.
Hiệp định ký năm 1960 chưa từng bị vi phạm suốt gần 60 năm qua, bất chấp hai nước đã trải qua 3 cuộc chiến tranh. Mặc dù vậy, khoảng 5% nước trên các con sông thuộc quyền sử dụng của Ấn Độ chảy về phía hạ nguồn thuộc lãnh thổ Pakistan hàng năm. Nhiều thành phố Ấn Độ đang bị thiếu nước trầm trọng, do mùa mưa khô hạn bất thường. Ít nhất 21 thành phố, trong đó có cả thủ đô New Delhi, sẽ cạn kiệt nước ngầm vào năm 2020, khiến khoảng 100 triệu người bị thiếu nước.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising