Wednesday, 25/11/2020 - 05:54:35

Ấn Độ cấm thêm 43 ứng dụng Trung Quốc


Phù hiệu của ứng dụng Ali Express được thấy trên màn ảnh tại Kolkata, Ấn Độ ngày 25 tháng 11, cùng ngày chính quyền cấm 43 ứng dụng từ Trung Quốc. (Getty Images)


NEW DELHI - Bộ Điện Tử và Công Nghệ Thông Tin Ấn Độ mới đây đã ra lệnh cấm thêm 43 ứng dụng (apps) từ Trung Quốc, với lý do các ứng dụng đã "tham gia vào hoạt động gây hại đến chủ quyền lãnh thổ, quốc phòng, an ninh và trật tự công cộng của Ấn Độ.”

Các ứng dụng bị chặn gồm nhiều sản phẩm của Alibaba, như AliSuppliers, Alibaba Workbench, AliExpress, Alipay Cashier, Taobao Live; ứng dụng vận chuyển Lalamove India; ứng dụng mạng xã hội và hẹn hò, như Chinese Social, Date in Asia, WeDate; ứng dụng video ngắn Snack Video của Tencent...

Đây là lần thứ ba Ấn Độ đưa ra lệnh cấm các ứng dụng Trung Quốc, nâng tổng số ứng dụng bị chặn lên hơn 200. Trước đây, hàng loạt chương trình nổi tiếng và có hàng triệu người Ấn Độ sử dụng, như TikTok, PUBG Mobile, Wechat, cũng bị New Delhi hạn chế.

Theo truyền thông, trong top 500 ứng dụng được dùng nhiều tại Ấn Độ, hiện không còn bất cứ ứng dụng nào có nguồn gốc Trung Quốc.

Các lệnh cấm của Ấn Độ đã ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của nhiều hãng công nghệ Trung Quốc. Các công ty như Alibaba, Bytedance và Tencent đều coi Ấn Độ là một trong những thị trường lớn nhất để phát triển bên ngoài thị trường nội địa. Tuy nhiên, nhiều hãng trong số này đã phải tạm dừng kế hoạch phát triển.

Từ giữa năm 2020, tâm lý tẩy chay sản phẩm Trung Quốc đã lan rộng tại Ấn Độ, sau khi hai nước vướng vào tranh chấp biên giới. Không chỉ với các ứng dụng, nhiều sản phẩm như đồ điện tử, điện thoại, TV của Trung Quốc cũng bị tẩy chay. Xiaomi, một trong những thương hiệu Trung Quốc nổi tiếng tại Ấn Độ, đã phải "xóa dấu vết" bằng cách dán chữ "Made in India" lên các hộp điện thoại của họ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising