Thursday, 27/09/2018 - 08:43:25

Ấn Độ bỏ luật phạt người ngoại tình


Lồng đèn được bày bán trong chợ tại thành phố Mumbai, nhân mùa lễ ánh sáng Diwali trong tháng 10 mỗi năm. (Allison Joyce/Getty Images)

NEW DELHI - Ngoại tình không còn là một tội phạm nữa, theo phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Ấn Độ được đưa ra vào ngày thứ Năm. Tòa tuyên bố rằng một luật có từ thời thuộc địa, trừng phạt tội ngoại tình bằng bản án tù giam, là vi hiến và kỳ thị nữ giới.

Luật đó có từ hơn một trăm năm này, quy định rằng bất cứ người đàn ông nào ngủ với một phụ nữ đã kết hôn, mà không được chồng cho phép, là phạm tội ngoại tình, một thứ tội dẫn tới bản án 5 năm tù giam ở nước bảo thủ này.

Một người đã nộp thỉnh nguyện thư kêu gọi tòa án hủy bỏ luật này, mô tả đó là một luật có tính cách võ đoán và kỳ thị phụ nữ.

Tối Cao Pháp Viện gồm năm thẩm phán đồng thanh tuyên bố, “Nghĩ về ngoại tình từ một quan điểm về tính cách tội phạm là một bước thụt lùi.”

Căn cứ theo luật cổ xưa đó, phụ nữ không thể nộp đơn khiếu nại, và cũng không bị buộc phải chịu trách nhiệm về việc họ ngoại tình. Chỉ có phái nam được quyền khiếu nại và chịu trách nhiệm, tức là ngoại tình thuộc lãnh địa của nam giới, đàn bà chỉ là đối tượng.

Tòa án nói rằng điều đó tước đoạt nhân phẩm và việc lựa chọn cá nhân của phụ nữ, và “trao giấy phép cho người chồng sử dụng các phụ nữ như một thứ tài sản.”

Thẩm Phán DY Chandrachud của Tối Cao Pháp Viện nói, “Điều đó khinh thường quyền tự trị tình dục mà mọi phụ nữ đều có, và từ chối không cho một người phụ nữ khả năng hành động cho chính bản thân, trong một mối quan hệ hôn nhân. Người phụ nữ phải chịu khuất phục trước ý muốn của chồng.”

Đây là lần thứ hai trong tháng này, Tối Cao Pháp Viện đảo ngược những luật đã có từ thời Nữ Hoàng Victoria, quy định về những cách lựa chọn tình dục của 1.25 tỷ người Ấn Độ.

Trước đó trong tháng này, tòa án đó hủy bỏ một lệnh cấm quan hệ tình dục đồng tính, do những người Anh cai trị ban hành vào năm 1861.

Tối Cao Pháp Viện lập luận rằng Mục 377 đã trở thành “một thứ vũ khí sách nhiễu” những người đồng tính, và “lịch sử nợ một lời xin lỗi với các thành viên của cộng đồng này và các gia đình của họ”.

Về ngoại tình, các luật sư của chính phủ lập luận rằng nó sẽ vẫn là một tội phạm, vì đe dọa thể chế hôn nhân và gây nguy hại cho trẻ em và gia đình.

Nhưng trong phán quyết đó, Tối Cao Pháp Viện nói rằng những vụ quan nhệ ngoài hôn nhân - mặc dù vẫn là một lý do hợp lệ cho việc ly dị - là một vấn đề riêng tư giữa những người lớn với nhau.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising