Tuesday, 24/03/2020 - 08:04:48

Ấn Độ báo động, phong tỏa toàn quốc


Hình ảnh Thủ Tướng Narendra Modi thông báo lệnh phong tỏa trên toàn quốc trong 21 ngày được thấy màn ảnh điện thoại ngày thứ Ba, 24 tháng 3, 2020. Tuy Ấn Độ mới có 10 người chết vì dịch Covid-19, chính quyền đã báo động để ngăn chặn sự tấn công mà có thể là khốc liệt tại quốc gia đông dân này. (Getty Images)NEW DELHI - Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết chính phủ sẽ ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc bắt đầu từ nửa đêm thứ Ba, nhằm ngăn Covid-19 lây lan. "Từ nửa đêm nay, toàn bộ đất nước sẽ bị phong tỏa hoàn toàn nhằm ngăn người dân ra khỏi nhà,” Thủ Tướng Modi nói trong bài diễn văn trên TV hôm thứ Ba, thêm rằng lệnh phong tỏa hoàn toàn với 1.3 tỷ dân Ấn Độ sẽ có hiệu lực trong 21 ngày. "Để cứu lấy Ấn Độ và mọi công dân, cứu lấy các bạn và gia đình, mọi con đường và các khu dân cư sẽ được đặt trong vòng phong tỏa.”
Ông Modi giải thích rằng biện pháp phong tỏa là cần thiết do mức độ nghiêm trọng của Covid-19, đồng thời khẳng định việc cách ly cộng đồng là con đường duy nhất giúp ngăn chặn những ca nhiễm mới và kềm chế virus. "Để ngăn coronavirus, hãy tránh xa nhau và ở yên trong nhà,” Thủ Tướng Ấn Độ kêu gọi, và thêm rằng Ấn Độ có thể phải trả giá đắt do sự bất cẩn của một số người. "Nếu chúng ta không xử lý tốt vấn đề trong 21 ngày này, đất nước, gia đình các bạn sẽ tụt hậu 21 năm.”

Nhằm thúc giục chính quyền liên bang đưa cuộc chiến chống Covid-19 lên ưu tiên hàng đầu, ông Modi tuyên bố cấp khoản ngân sách 150 tỷ rupee (gần $2 tỷ Mỹ kim) để hỗ trợ xét nghiệm coronavirus, cung cấp giường cách ly, máy thở và các thiết bị quan trọng khác. Thủ Tướng Modi cho biết đã thành lập nhóm đặc biệt chịu trách nhiệm về kinh tế, thuộc sự lãnh đạo của Bộ Trưởng Tài Chính, nhằm giải quyết các ảnh hưởng của dịch bệnh đối với nền kinh tế.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp