Wednesday, 12/02/2020 - 07:38:16

Ân đền oán trả


Trung Tá Alexander Vindman đến dự buổi điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện ngày 19 tháng 11, 2019. (Drew Angerer/ Getty Images)


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Ơn đền, oán trả là một giai đoạn và cũng là một giai thoại thú vị trong cuộc đời giang hồ của cô Thúy Kiều -con gái rượu cụ Nguyễn Du.
Trong giai đoạn đó, Thúy Kiều nhờ quân binh của Từ Hải đi khắp nước mời những ân nhân của nàng, và bắt những kẻ xử tệ với nàng, đưa hết về thành Nam Đình.
Tại đây, Kiều ngồi bên chồng -tướng giặc Từ Hải- để đền ơn và trả oán mọi người; Kiều đền ơn người yêu cũ, là anh Thúc Sinh.
Được người tình ngày xưa mời đến, Thúc Sinh đánh bò cạp, thái độ của anh được cụ Nguyễn Du -bố đẻ ra nàng Kiều- mô tả:

Thúc Sinh trông mặt bấy giờ,
Mồ hôi chàng đã như mưa ướt dầm.
Lòng riêng mừng sợ khôn cầm;
Sợ thay, mà lại mừng thầm cho ai.
[hết ITALIC]
Nhưng vợ tướng giặc Thúy Kiều, không trừng phạt anh mà lại đền đáp mối tình cũ bằng:

Gấm, trăm cuốn; bạc, nghìn cân,
Tạ lòng để xứng, báo ân gọi là

Bà vãi già Giác Duyên là người ân thứ nhì, được Kiều trả ơn; nhân vật thứ ba bị gọi ra quỳ trước 'sân cọp' là tiểu thư Hoạn Thư, trong sát khí đằng đằng, của một phiên tòa phi quy tắc.

Dưới cờ, gươm tuốt nắp ra
Chính danh thủ phạm tên là Hoạn Thư

Đây là màn chính với hai nhân vật -Hoạn Thư và Thúy Kiều- cả hai cùng ca diễn xuất sắc; Kiều đứng dạy chào cô vợ lớn:

Thoạt trông, nàng đã chào thưa,
Tiểu thư cũng có bây giờ đến đây?

Tiếng chào này không 'cao hơn mâm cỗ', mà lạnh như hàng trăm lưỡi gươm đã tuốt ra khỏi vỏ, để sẵn sàng bằm nát thây Hoạn Thư chỉ sau một mệnh lệnh của Kiều.
Nhưng Kiều không muốn giết Hoạn Thư, mà chỉ bắt cô vợ lớn của Thúc Sinh uống cạn một chai dấm chua mà vài năm trước Hoạn Thư đã bắt nàng uống, vì 'dấm chua lại khổ bằng ba lửa nồng."
Tóm lại Kiều hành Hoạn Thư cho nư cái giận ngày xưa cô bị Hoạn Thư hành hạ vì ghen; cô vợ cả, không có luật sư, nên cô đành tự biện hộ cho mình; Hoạn Thư cãi:
Rằng, "tôi, chút phận đàn bà;

Ghen tuông, thì cũng người ta thường tình.
Nghĩ cho khi các viết kinh,
Đến khi khỏi cửa, dứt tình chẳng theo.
Lòng riêng, riêng cũng kính yêu;
Chồng chung, hồ dễ ai chiều cho ai."

Kiều khen Hoạn Thư không tốt nghiệp trường luật, mà tự biện hộ nghe 'đặng' hơn cả những luật sư chuyên nghiệp, rồi tuyên án tha bổng cô tình địch.
Đoạn quý bạn vừa đọc là 'chuyện 300 năm cũ- chuyện Thúy Kiều: cô này có cô em gái 'tên là Thúy Vân'; chuyện mới là chuyện của anh Trung Tá Alexander S. Vindman, anh này có cậu anh trai tên là Yevgeny Vindman -một đại tá trong quân lực Mỹ.
Tổng thống muốn trừng phạt cả hai anh em ông này, vì họ dại dột đứng ra làm chứng họ chứng kiến tổng thống Mỹ gọi điện thoại cho Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nhờ ông này giúp ông loại một ứng cử viên khác muốn dành chỗ ông đang ngồi trong Tòa Bạch Ốc.
Tổng thống cho là việc đuổi Trung Tá Alexander S. Vindman ra khỏi Tòa Bạch Ốc không có nghĩa là trừng phạt ông ta, mặc dù Vindman đã bị nhân viên an ninh hộ tống từ bên trong Bạch Cung, đưa ra đến tận cửa.
Ngoài hai anh em ông Vindman, còn vài nhân viên nữa cũng bị đuổi ra khỏi chỗ họ đang làm việc; ông Trump coi họ là một thứ 'deep state' -một chính phủ bên trong chính phủ do ông lãnh đạo; chính phủ 'deep state' đó xét xử, chỉ trích chính phủ Trump.

Trump muốn hại chính phủ 'deep state' đó, ông muốn mọi người đang sống quanh ông, tuyệt đối trung thành với ông. Ngoài hai anh em ông Vindman, nhân vật thứ ba đang bị trừng phạt là ông Robert C. O'Brien; ông này là nhân vật chỉ huy anh em ông Vindman. Bộ Tư Pháp muốn phạt ông O'Brien 9 năm tù giam, nhưng ông Trump lại cho là bản án đó quá nặng.
Nói cách khác, sau vụ hai anh em ông Vindman có thái độ chống tổng thống, Trump không thoải mái với thái độ của những quân nhân phục vụ ông tại Bạch Cung và muốn thay đổi. Đại tướng tổng tham mưu trưởng Mark A. Milley lên tiếng cho biết là ông ta đã thuyên chuyển hai anh em Vindman đi xa, để họ không làm phiền ông Trump nữa.
Trump khen ngợi tướng Milley là hiểu ý ông. Nói cách khác, Trump dễ thương hơn Thúy Kiều, vì nàng Kiều của cụ Nguyễn Du tàn nhẫn hơn -xử tử toàn bộ những người hãm hại cô.

Trước là Bạch Hạnh, Bạc Bà,
Bên là Ưng, Khuyển, bên là Sở Khanh
Tú Bà với Mã Giám Sinh
Các tên tội ấy, đáng tình, còn sao.
Lệnh quân truyền xuống nội đao,
Thề sao thì lại cứ sao gia hình.
Máu rơi, thịt nát tan tành
Ai ai trông thấy, hồn kinh phách rời.

Kiều giết hết, Trump tha hết; vì ông còn bận đi ứng cử.
Cũng tốt thôi.

Từ khóa tìm kiếm:
Ân đền oán trả
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
CHI HAI HUONG đã nói: XAO HET CHO NOI....
advertisements
advertisements