Tuesday, 05/04/2016 - 10:10:21

Ăn cho cố, bị tính giá một tô phở lên tới $13

Cô thực khách đã chụp hình tô phở và đưa lên Facebook để tố cáo một bà chủ quán tội “chặt chém” giá ở Hà Nội mới đây.


HÀ NỘI - Một chủ quán đã bị điều tra vì tội bán một tô phở gà với giá lên tới hơn $13 đô la cho một nữ thực khách. Phụ nữ này đã chụp hình tô phở và báo cáo với nhà chức trách cuối tuần qua. Khi bị chất vấn, bà chủ quán nói là cô thực khách đã tham ăn, gọi thêm nhiều thứ cho tô phở, kể cả đùi gà và trứng non, nên giá mới lên cao như vậy.

Theo báo địa phương, một trong những quan chức đã điều tra vụ này là ông Nguyễn Huy Chín, đội trưởng đội Quản Lý Thị Trường (QLTT) số 4, Chi Cục QLTT Hà Nội. Ông này cho biết lực lượng của ông ta đã kiểm tra và làm việc với chủ quán ngày hôm thứ Hai.

Theo ông Chín, chủ quán giải thích là khách ăn tô phở với nhiều món gọi thêm chứ không hẳn là một tô phở gà bình thường.

Ông Chín không muốn phạt bà chủ quán và giải thích với báo chí như sau, “Dịch vụ ăn uống không phải là mặt hàng nhà nước áp giá, ăn uống cũng là giá thỏa thuận nên không thể xử phạt trong trường hợp này.” Chưa hiểu vai trò quản lý thị trường là gì nếu giá bán một tô phở quá đắt như trên mà không “áp giá.”
Trong khi đó, lãnh đạo phường Hàng Bột, đại diện UBND phường Hàng Bột, quận Đống Đa cũng đã làm việc với bà chủ quán. Sau khi kiểm tra, đại diện phương nói rằng chủ quán cũng có lỗi, vì không thông báo giá cụ thể cho khách trước khi ăn, mặc dù khách gọi thêm nhiều món.

Lực lượng kiểm tra của phường đã yêu cầu chủ quán phải treo thêm bảng treo niêm yết giá, đồng thời nhắc nhở chủ quán về ý thức trong bán hàng, phải thông báo giá bán cho khách trong những trường hợp tương tự.

Ngoài ra, vào sáng thứ Hai 4/4, Chi cục Thuế quận Đống Đa, công an phường Hàng Bột và cán bộ UBND phường Hàng Bột cũng đến kiểm tra, làm việc trực tiếp với chủ quán là bà Nguyễn Thị Phương ở địa chỉ ngõ 174 đường Tôn Đức Thắng.

Bà Phương bán phở gà ở vỉa hè đã vài chục năm nay, thời gian bán chủ yếu về đêm và sáng sớm.
Tại buổi làm việc với công an, bà Phương giải thích, "Con gà có hai cái đùi là có giá nhất. Mỗi cái đùi gà nguyên tôi bán giá 150,000 đồng ($6.60), còn lại cả con gà lườn chỉ bán 50,000 đồng ($2.20). Cô ấy ăn bát phở với nguyên một cái đùi gà tôi tính 150,000 đồng, bốn quả kê gà tôi tính 100,000 đồng ($4.40), 4 quả trứng non và tràng tôi tính 50,000 đồng. Khi cô ấy kêu đắt và lớn tiếng, tôi đã trả lại 40,000 đồng ($1.75). Giá đó đâu có đắt, đâu có gì là chặt chém!"
Bà Phương giải thích nghe cũng hợp lý.

Sự “chặt chém” giá cả đối với khách hành, mà nhất là du khách, đang là một vấn đề gây quan tâm cho nhà nước cộng sản về ngành du lịch hiện nay, vì du khách mà nhất là người ngoại quốc đã than phiền rằng họ bị người địa phương tính giá quá mắc cho các dịch vụ không xứng đáng với giá đắt như vậy. Sau một lần đến Việt Nam, họ không muốn trở lại. Nhà nước muốn nêu những trường hợp chém giá để cảnh cáo và phạt người dân, hầu thuyết phục du khách trở lại Việt Nam.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp