Saturday, 10/02/2018 - 08:25:55

Ăn cá sống coi chừng bị giống ông này: Có con sán dài hơn 1 thước sống trong ruột

Con sán dây này không phải con kéo từ trong bụng ông sống ở California, nhưng cũng gần tương tự.

SAN FRANCISCO - Ối cha mẹ ơi! Ghê quá. Một ông ở California đã kéo từ trong cơ thể ông ra một con sán dây to tướng, và dài, làm cho bác sĩ rất kinh ngạc. Các bác sĩ của ông nói rằng có thể ông đã “kết duyên” với con sán này khi ăn món sushi, tức món cá sống của người Nhật.

Bác sĩ Kenny Bành, một bác sĩ y khoa cấp cứu tại đại học University of California, San Francisco, nói, “Ông ấy sống ở Fresno, tới phòng cấp cứu và nói với các bác sĩ rằng ông bị tiêu chảy ra máu và cần được chữa trị khỏi giun ký sinh.”

Bác sĩ Bành đã điều trị cho bệnh nhân, và kể lại chuyện này trên một tập phim mới đây về y khoa, “This Won't Hurt a Bit” (Không Đau Một Chút Nào Đâu).


Một ông ở Fresno đã kéo một con sán dây dài 1.7 mét ra khỏi hậu môn.

Theo bác sĩ Bành cho biết, lúc đầu ông hoài nghi về nhu cầu của bệnh nhân về việc cần được điều trị giun. Trong phim tài liệu kể trên thì ông nói, “Nhiều người xin tôi chữa chứng sán dây, mà tôi không nghĩ họ bị sán lãi.” Ông nói thêm, “Nói thật, nhiều lần tôi không nghĩ rằng họ có ký sinh trùng.”

Nhưng lúc đó, bệnh nhân mở một cái túi, và cho bác sĩ Bành thấy một con sán dây quấn quanh một cuộn giấy vệ sinh. Bệnh nhân nói rằng khi ông vào phòng vệ sinh, lúc đầu ông nghĩ rằng ruột ông bị lòi ra khỏi cơ thể, trước khi ông nhận ra rằng thực ra đó là một con sán dây.

Khi bác sĩ gỡ con sán ra khỏi cuộn giấy, và đặt nó trên những tấm khăn giấy, con sán dài tới 5 feet 6 inch (1.7 mét).

Nhưng người đàn ông bị nhiễm sán bằng cách nào? Bệnh nhân nói với bác sĩ Bành rằng ông chưa bao giờ rời nước Mỹ, hoặc uống nước giếng. Cả hai điều này đều là những yếu tố gây nguy cơ nhiễm sán. Nhưng bệnh nhân có ăn sushi hầu như mỗi ngày, cụ thể là món sashimi cá hồi sống.

Theo Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) cho biết, người ta có thể mắc một loại sán dây gọi là Diphyllobothrium latum, bằng cách ăn cá sống hoặc chưa được nấu chín, như cá hồi, cá hương, cá ngừ, và cá walleye pike. Trong năm ngoái, một cuộc nghiên cứu trên tạp chí Emerging Infectious Diseases phát hiện ra giống sán dây này trong cá hồi hoang dã được bắt ở Alaska, gây ra báo động về việc nhiễm sán dây từ cá được bắt dọc bờ biển Thái Bình Dương.

Theo CDC cho biết, sán Diphyllobothrium latum có thể phát triển dài tới 30 bộ (9 mét), làm cho nó trở thành thứ sán dây lớn nhất có thể lây nhiễm cho người.

Để ngăn ngừa việc nhiễm sán D. latum, CDC khuyên tránh ăn cá sống hoặc cá không được nấu chín. Nhưng người nào không thể bỏ món sushi có thể vui mừng khi biết rằng người ta có thể giết ký sinh trùng này, bằng cách làm đông lạnh cá ở nhiệt độ cụ thể trong một khoảng thời gian nào đó, theo cơ quan Quản Trị Thực Phẩm Dược Phẩm (FDA) cho biết

Để điều trị bệnh nhân trong ca mới đây, bác sĩ Bành ghi toa cho mua một loại thuốc chống ký sinh trùng giết chết sán dây.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising