Thursday, 08/02/2018 - 10:43:38

Ăn cà ri lâu dài sẽ có trí nhớ tốtLOS ANGELES - Tin mừng cho những người thích ăn các món cà ri. Theo các nhà nghiên cứu tại đại học UCLA, chất curcumin, một hóa chất tự nhiên màu vàng tươi tạo màu cho cà ri, được chứng minh là cải thiện trí nhớ và tâm trạng nơi những người bị mất trí nhớ dạng nhẹ do tuổi tác.

Curcumin có thể được tìm thấy trong nghệ, một thành phần của cà ri, hoặc dùng dưới dạng bổ sung dinh dưỡng.

Mặc dù từ lâu curcumin đã được dùng trong y học Ayurvedic của Ấn Độ, nhưng công hiệu y khoa của chất này vẫn chưa rõ ràng. Trong năm 2017, một đợt xem xét lại hơn 120 cuộc nghiên cứu tìm thấy rằng curcumin không thành công trong bất kỳ cuộc thử nghiệm chẩn y nào. Các tác giả kết luận rằng “curcumin là một hợp chất không ổn định, có phản ứng, không khả dụng về mặt sinh học, và do đó là một manh mối không có xác suất cao.”

Trước đây curcumin từng gây thất vọng cho các khoa học gia vì tính chất không ổn định của nó. Chính phủ Hoa Kỳ đã tài trợ $150 triệu cho việc nghiên cứu về curcumin, thông qua Trung Tâm Quốc Gia Y Tế Bổ Sung Và Tích Hợp, và không tìm thấy kết quả. Vấn đề đã tệ hơn trong năm 2017, khi có hai trường hợp nghiêm trọng của các tác dụng ngược đã được báo cáo, trong đó có một trường hợp tử vong gây ra bởi việc tiêm chất curcumin theo y khoa tự nhiên.

Đây là lý do tại sao cuộc nghiên cứu mới nhất này rất thú vị: đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên chứng minh một cách dứt khoát rằng curcumin là có ích cho sức khỏe, và chất này có thể mang lại sự thay đổi trong lối tiếp cận.

Nghiên cứu được thực hiện với thuốc giả kéo dài 18 tháng, với sự tham gia của 40 người lớn tuổi từ 50 đến 90. Tất cả các bệnh nhân đều báo cáo những vấn đề nhẹ về trí nhớ, nhưng không mắc chứng mất trí nhớ. Họ được chia thành hai nhóm bằng nhau: một nhóm dùng 90 miligam chất curcumin mỗi ngày hai lần, và nhóm kia dùng giả dược.

Tất cả các bệnh nhân đều được đánh giá nhận thức theo đúng tiêu chuẩn, khi cuộc nghiên cứu bắt đầu và cứ sáu tháng một lần. Các mức độ máu chứa curcumin cũng được theo dõi trong khoảng thời gian như vậy.
Khi cuộc nghiên cứu kết thúc, những người dùng curcumin thường xuyên đều có những mức cải thiện đáng kể về trí nhớ và khả năng chú ý, trong khi những người dùng giả dược không có những mức cải thiện như vậy. Trong các cuộc trắc nghiệm trí nhớ, hiệu suất của những người dùng curcumin tăng 28%. Những cuộc quét scan PET cũng cho thấy những tín hiệu amyloid và tau ít hơn một cách đáng kể ở vùng amygdala và vùng hypothalamus trong nhóm này. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết có một mức cải thiện tâm trạng cho những người dùng curcumin.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Dzung Pham đã nói: Cà ri chứa Nghệ, Nghệ có Curcumin là hoạt chất trị được nhiều bệnh viêm sưng, nhất là đường ruột- Curcumin với liều 90mg /ngày (tương đương 10 gram nghệ tươi hoặc 750mg nghệ khô (bào chế đúng tiêu chuẩn khoa học có đăng ký với FDA)- Nhiều nhà sản xuất lớn của Mỹ (td Swanson Vitamins ....) có bán Viên Turmeric đạt tiêu chuẩn hoạt chất và hàm lượng- Giá không cao như ở những nơi quảng cáotrte6n TV mà không có chứng chỉ đạt tiêu chuẩn-