Thursday, 21/01/2021 - 07:30:33

Án 7 năm tù vì đăng bài bị cho là chế nhạo lãnh đạo đảng


Đinh Thị Thu Thủy


HẬU GIANG - Trong tuần này, Đinh Thị Thu Thủy, 39 tuổi, đã bị tòa án cộng sản tại tỉnh Hậu Giang tuyên phạt 7 năm tù giam vì đăng năm bài viết trên Facebook cá nhân bị cho là “châm biếm, chế nhạo lãnh đạo và nguyên lãnh đạo đảng và nhà nước.”

Cô Thủy bị xử trong phiên tòa sáng thứ Tư, ngay trước thềm Đại Hội Đảng Cộng Sản lần thứ 13.

Luật sư của cô Thủy nói với đài RFA, phiên tòa không có các biện pháp an ninh nghiêm ngặt như các vụ án về an ninh quốc gia khác, Hội Đồng Xét Xử cũng “thân thiện” tuy nhiên lại tuyên cho cô này bản án nặng với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước CHXHCNVN.”

Luật sư Nguyễn Văn Miếng nêu ra điểm bất thường trong việc “giám định tư tưởng” các bài viết của cô Thủy như sau:

“Họ căn cứ vào 3 bản giám định về tư tưởng, gọi là giám định tư pháp về tư tưởng thì có hai bản do Sở Văn Hóa - Thể Thao và Du Lịch (VH-TT-DL) cho giám định cá nhân.

“Theo cái thẩm quyền quy định thì Sở VH-TT-DL không có thẩm quyền giám định về các tài liệu có án an ninh quốc gia.

“Cái người mà giám định đó chúng tôi có yêu cầu triệu tập nhưng mà tòa không triệu tập, hai cái bản giám định đó nó không có đúng với lại cái chuẩn mực của một bản giám định tư pháp bởi vì họ kết luận luôn là cô Thủy phạm tội theo điều 117.

“Bởi vì khâu giám định chỉ có giám định và nhận định tư tưởng như thế nào thôi, chứ không thể nào đưa đến cái kết luận là người ta phạm tội.

“Còn Sở Thông Tin và Truyền Thông có có trách nhiệm là giám định tư pháp trong vụ này thì cũng được cơ quan an ninh yêu cầu giám định thì họ từ chối, họ nói rằng họ không đủ năng lực để giám định những tài liệu của vụ án an ninh quốc gia.”

Theo cáo trạng của viện trưởng Viện Kiểm Sát (công tố viện) tỉnh Hậu Giang, kết luận giám định cá nhân của Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch Hậu Giang khẳng định: năm bài viết với 131 bình luận và 50 lượt chia sẻ của cô Thủy có nội dung bị quy kết là “chế nhạo, châm biếm, xúc phạm lãnh đạo và nguyên lãnh đạo đảng, nhà nước CHXHCN VN, xuyên tạc ý nghĩa lịch sử, phỉ báng đất nước...”

Cũng theo luật sư Miếng, cô Thu Thủy khẳng định trước tòa là hành vi của cô không có ý định nhằm chống chính quyền. Ông Miếng nói với RFA, “Cô Thủy nhận rằng là đúng là cô có thực hiện những hành vi như viết bài trên Facebook nhưng mà mục đích của cô ấy là bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường, giáo dục và về những cái hiện tượng xảy ra bên ngoài xã hội.

“Cô ấy nói rằng là, khi mà cô ấy bức xúc như vậy thì có quá lời, dùng những lời lẽ hơi nặng nề nó chỉ có như vậy thôi chứ không phải mục đích của cổ là nhằm nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, lật đổ nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam hay còn nói là chống Nhà nướcCHXHCN Việt Nam.

“Tuy nhiên, bên Tòa họ vẫn kết tội rằng là cô ấy đã vi phạm Điều 117-Chống nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam qua hình thức viết Facebook.”

Thu Thủy là người thứ 9 bị kết án chỉ trong vòng 20 ngày đầu tháng Giêng 2021, trong khi chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra đại hội quan trọng nhất của đảng cầm quyền duy nhất ở Việt Nam nhằm quyết định vị trí Tổng bí thư cũng như tam trụ lãnh đạo khác cho 5 năm tới.

Đinh Thị Thu Thủy, sinh năm 1982, là một Thạc Sĩ ngành nuôi trồng thủy sản. Cô từng bị bắt và phạt tiền khi tham gia cuộc biểu tình chống Luật Đặc Khu và luật An Ninh Mạng vào ngày 17-6-2018.

Trong ngày đó, nhiều người tham gia biểu tình bị chính quyền bắt giữ, sau đó họ tố cáo là bị giam giữ ở sân vận động Tao Đàn ở Sài Gòn và bị cơ quan an ninh đánh đập, tra tấn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements