Friday, 12/07/2019 - 05:50:26

American Airlines làm nhục hành khách

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Nữ bác sĩ Tisha Rowe, người Houston, cho biết là trong chuyến bay từ Jamaica về Miami bà đã bị một cô chiêu đãi viên của hãng American Airlines mời xuống máy bay trước sự chứng kiến của vài chục hành khách và đứa con trai 8 tuổi của bà.

Lý do: bà mặc bộ romper mà cô ta cho là hở hang.
Bà Rowe tự chụp hình mình trong bộ romper đó đăng trong bài khiếu nại, và cho là bà bị đối xử khác biệt; một phụ nữ da trắng hay da vàng mặc romper sẽ không bị đối xử qua khe khắt như bà. Bà phản đối, nhưng cuối cùng cũng phải chấp nhận choàng một tấm drap lên vai mới được cho trở lên máy bay.
Chuyện xảy ra hôm 30 tháng Sáu, 2019.


Nữ bác sĩ Tisha Rowe cho là bà bị kỳ thị, một phụ nữ da trắng cũng mặc hở hang như bà sẽ không bị phản đối. (Twitter)


(Getty Images)

Bà Rowe hành nghề bác sĩ tại Houston; năm 2014 bà đã thành lập công ty telemedicine, được nhiều người biết đến; bà than phiền là hãng American Airlines làm nhục bà. Rowe xác nhận bà là người African-American và Caribbean-American -người Mỹ đen nhưng không xuất xứ từ Phi Châu mà từ vùng hải đảo Caribbean.
Bà post một cái tweet lên mạng, được khá nhiều người đọc; bà cho là nhiều người bị ảnh hưởng của nền văn hóa coi người da đen đóng phim khiêu gợi -được gọi là video vixens- rồi cho là đàn bà da đen cũng đồng loại như vậy; rồi bà than thở, "Chẳng lẽ tôi phải chịu đựng cái khổ đó trọn đời?"

Phát ngôn viên của hãng American Airlines, cô Shannon Gilson, cho biết là hãng đã xin lỗi bà và cũng đã đồng ý hoàn lại bà phí tổn về chuyến bay.
Cô Gilson nói, "Chúng tôi rất quan tâm đến quan điểm của bà Rowe, đã tiếp xúc với bà, và đã chỉ thị cho toán nhân viên hãng chúng tôi làm việc tại phi trường Kingston trình bày việc xảy ra tại đó. Chúng tôi cũng đã xin lỗi bà và cậu con trai của bà, và cũng đã hoàn trả tốn kém của họ về chuyến bay. Chúng tôi nỗ lực phục vụ hành khách thuộc mọi sắc tộc."

Trước trường hợp của bà Rowe, American Airlines cũng đã bị than phiền về thái độ kỳ thị người da đen.
Năm 2017 tổ chức N.A.A.C.P. -The National Association for the Advancement of Colored People (hiệp hội mưu cầu sự thăng tiến của người da mầu) đã ra thông cáo khuyến cáo người da đen nên tránh sử dụng hãng máy bay này để không bị kỳ thị, và tránh bị đối xử vô lễ; thông cáo kèm theo những trường hợp hành khách da đen bị đuổi xuống, hoặc bị coi rẻ dù mua vé hạng nhất.

Tháng Bảy 2018 N.A.A.C.P. hủy bỏ khuyến cáo đó sau khi hãng American Airlines đồng ý tổ chức huấn luyện toàn bộ 130,000 nhân viên của họ, và canh cải thái độ đối với những khiếu nại của người da mầu.
Hôm thứ Ba mùng 9 tháng Bảy vừa rồi hãng A.A. còn tuyên bố sẽ thành lập một văn phòng phụ trách việc 'đa dạng, công bằng và hòa nhập' để hoàn thiện cách đối xử của hãng đối với khách hàng.

Chủ tịch tổ chức N.A.A.C.P., ông Derrick Johnson, nhận xét, "American Airlines đã tiến bộ hơn." Họ tìm hiểu tỉ mỉ về trường hợp của bà Rowe, về thời tiết cực nóng trong ngay 30 tháng Sáu, ngày bà mặc đồ ngắn lên máy bay -tại phi trường Kingston, Jamaica 94 độ và tại Miami 89 độ.
Bà Rowe kể lại là bà đang đi đến gần ghế ngồi thì một nam viên chức -người da đen- của hãng A.A. chặn bà lại và yêu cầu bà đi trở lên phía trước của phi cơ; tại đó một tiếp viên hàng không -cũng người da đen- hỏi bà, "Bà có đem theo một chiếc jacket không?"
Bà đáp 'Không', thì cô chiêu đãi viên bảo bà, "Bà không đi chuyến bay này được, với cách ăn mặc như vậy." Cô ta tiếp tục giải thích với bà về thái độ và phục sức của hành khách trong những chuyến bay.
Hãng A.A. viết trên website của họ về cách phục sức của hành khách như sau: "Ăn mặc phù hợp, chân không hoặc quần áo khó coi sẽ không được chấp nhận."

Bà Rowe kể thêm là con bà gần khóc lúc được trở về ghế ngồi và lấy một trong hai cái mền cô tiếp viên cho bà mượn, trùm lên đầu. Ngay những ngày đầu bà đưa chuyện bị hãng A.A. làm nhục lên mạng, nhiều người đã hưởng ứng gửi cho bà xem hình của họ, ăn mặc hở hang hơn nữa mà vẫn được lên máy bay.
Ngay trong chuyến bay về Florida, bà Rowe đã post lên Facebook câu, "Chỉ vì mầu da đen mà chúng tôi bị trừng trị; tôi thấy nhiều phụ nữ da trắng mặc hở hang hơn, mà chẳng ai nói gì. Có lẽ người ta thích 'nice ass' hơn là cái mông bự của cây vợt nữ Serena."

Năm 2017, hãng United Airlines cũng đã bị chỉ trích vì ngăn chặn hai thiếu nữ mặc quần ngắn không cho các cô lên máy bay.
Luật sư Geoffrey Berg, đại diện bà Rowe cho biết bà muốn kiện hãng A.A.
Việc hãng AA trả lại tiền vé máy bay và xin lỗi bà Rowe quả chưa phải là biện pháp trừng phạt đủ nặng nề để họ thay đổi lối đối xử quả là kỳ thị đối với người da mầu. Hơn hai năm trước, một bác sĩ gốc Việt -bác sĩ David Đào- cũng bị nhân viên của hãng United Airlines kéo xuống máy bay để nhường chỗ cho người khác gây thương tích cho ông.
Việc làm quá đáng đó xảy ra ngày 13 tháng Tư, 2017, cũng chỉ gây được một cuộc biểu tình của dân địa phương, rồi hai năm sau, lại xảy việc hãng máy bay ngược đãi hành khách da mầu lại xảy ra với bác sĩ Rowe!Cảnh bác sĩ David Đào bị kéo ra khỏi máy bay, khiến dân chúng bất mãn biểu tình. (Facebook)


Dân chúng biểu tình vụ David Đào. (Getty Images)

Câu châm ngôn “Một Câu Nhịn Là Chín Câu Lành” quả là không đúng trong hai trường hợp hai hãng máy bay ngược đãi hai người khách da mầu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements