Monday, 17/04/2017 - 11:40:10

Amazon thí nghiệm giao hàng siêu thị tận xe trong 15 phút


Người mua dùng phone để đặt hàng, lái xe đến tiệm là có sẵn các món có người mang tận xe.


AmazonFresh Pickup, một chương trình thí nghiệm, đã được thực hiện và có triển vọng cao.
Đầu tuần này, đại công ty bán hàng trên mạng Amazon đã giới thiệu một đoạn video và phần nối kết nhanh trên trang web, dành cho khái niệm mới nhất của họ về cửa hàng: các địa điểm nhận hàng tạp hóa. Những cửa tiệm ấy vẫn đang ở trong giai đoạn thử nghiệm. Chỉ có các nhân viên Amazon mới có thể dùng các tiệm ấy. Công ty không cho biết khi nào hai cửa hàng ở Seattle sẽ mở cửa cho công chúng. Nhưng những địa điểm ấy sẽ chỉ có sẵn cho các thành viên của chương trình Amazon Prime.

Các khách hàng sẽ có thể đặt hàng trên mạng internet, hoặc trên điện thoại di động, từ hàng ngàn mặt hàng khác nhau. Trong số đó có thịt, nông sản, và những nhu yếu phẩm hàng ngày. Các nhân viên Amazon sẽ chọn và lấy những mặt hàng được đặt cho họ, sau đó đem hàng ra tận xe của khách hàng, vào những thời điểm đã được dành sẵn. Công ty nói rằng các mặt hàng đặt mua có thể được nhận trong vòng 15 phút sau khi đặt hàng.

Những cửa hàng ấy được dùng miễn phí, không có những đơn đặt hàng tối thiểu. Để so sánh, AmazonFresh, dịch vụ giao hàng tạp hóa lâu đời của công ty, chỉ tốn $15 Mỹ kim một tháng để tham gia, và bao gồm một khoản chi phí $10 cho những đơn đặt hàng dưới $40.

Những cửa hàng mới ấy là một phần trong nỗ lực của Amazon nhằm làm tăng mức hiện diện của họ trong ngành bán lẻ ở cửa hàng chứ không phải trên mạng. Công ty này sẽ mở các hiệu sách, các địa điểm nhận hàng tại khuôn viên nhà trường, và các tiệm mở cửa bán nhanh trong khu thương xá. Trong tháng 12, Amazon cũng chiếu một đoạn video ngắn giới thiệu Amazon Go, một cửa hàng tạo hóa không có nhân viên thu ngân, vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm.

AmazonFresh Pickup là cách thức cho Amazon kiếm được chỗ dựa vững chắc, trong các tiệm tạp hóa “click and collect” (nhấp chuột và lấy hàng), nhờ vậy công ty có thể phát triển trong thị trường tạp hóa tại Hoa Kỳ trị giá $800 tỷ. Tuy nhiên, hai cửa hàng thử nghiệm của họ vẫn chưa phải là một thách thức lớn cho Walmart và Kroger. Hai đại công ty tạp hóa này đã bắt đầu cung cấp cac tiệm tạp hóa “click and collect” cho các khách hàng, mà họ không cần tham gia chương trình thành viên.

Bất chấp những khởi đầu nhỏ nhoi này, những địa điểm ấy đã gây ra sự suy đoán sôi nổi về những ước vọng của Amazon muốn mở rộng trong ngành bán lẻ vật lý (tức là tại các cửa hàng trên đất, chứ không phải trên mạng). Một số ấn phẩm nói rằng Amazon đang xem xét việc mở 2,000 địa điểm bán tạp hóa, gấp bốn lần số lượng các chợ của Trader Joe. Amazon thường giữ bí mật về các kế hoạch của họ, nói rằng những bản tin này “thậm chí không sát” với thực tế.

Một số chuyên gia bán lẻ cũng đã đặt câu hỏi tại sao Amazon muốn phát triển trong việc bán lẻ vật lý, cùng một lúc với nhiều cửa hàng đang đóng cửa và số lượng khách hàng trong các khu thương xá đang thu hẹp lại.

Amazon đã chậm phát triển trong các cửa hàng tạp hóa. Dịch vụ giao hàng tạp hóa của AmazonFresh vẫn là một phần nhỏ trong hoạt động kinh doanh của họ, mặc dù đã ra mắt cách đây 10 năm. Các cửa hàng tạp hóa có thể giúp Amazon tăng doanh thu, và làm tăng sự trung thành của khách hàng, vì thị trường ấy chiếm một lượng lớn trong ví tiền của những người tiêu thụ, và người ta thường có xu hướng mua hàng tạp hóa một tháng mấy lần.

Tuy nhiên, việc giao hàng tạp hóa dường như không phải là một công việc kinh doanh đặc biệt thành công cho Amazon, vì việc bán thực phẩm siêu thị đã là một ngành kinh doanh có mức thu nhập thấp. Việc cộng thêm chi phí vận chuyển làm cho nó càng ít có lợi nhuận hơn. Instacart, Peapod và FreshDirect cũng cung cấp dịch vụ giao hàng tạp hóa.

Việc tạo ra các địa điểm nhận hàng có thể làm cho AmazonFresh trở thành một doanh nghiệp có mức lợi nhuận cao hơn. Nhưng công ty vẫn sẽ có một trận chiến khó nhọc, nếu muốn tiếp tục mở rộng trong thị trường đầy nghẹt các đối thủ cạnh tranh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp