Thursday, 20/09/2018 - 11:40:58

Amazon điều tra tình trạng nhân viên nhận hối lộ để xóa đánh giá xấu cho hàng bán


Một nhân viên đang chuyển hàng tại một trung tâm của Amazon tại Aurora, Colorado. (Getty Images)

SEATTLE - Amazon đã bắt đầu điều tra về những báo cáo nói rằng một số nhân viên của họ đã tiết lộ thông tin của công ty để đổi lấy tiền hối lộ. Theo tin của nhật báo The Wall Street Journal, các nhân viên của Amazon đã tiết lộ thông tin về số lượng thương vụ, xóa bỏ những mục đánh giá xấu, và cung cấp địa chỉ email của những người đánh giá, để đổi lấy tiền hối lộ từ bên thứ ba bán hàng trên Amazon. Thường thì người môi giới đi tìm những nhân viên nào của Amazon có thể hợp tác để cung cấp dịch vụ xóa điểm xấu cho món hàng được bán.

Trong khi một số trường hợp đã được truy dò tới tận những nhân viên ở Hoa Kỳ, cách thức nhận hối lộ này tràn lan ở Trung Quốc, giữa các nhân viên của Amazon và những người bán tại nước.

Các nhân viên của Amazon ở Trung Quốc có thể quyết định tham gia làm điều sai trái, vì họ làm việc mức lương rất thấp, và những người Trung Hoa bán hàng có thể trả tiền để nhận được thông tin có thể giúp họ đặt hàng hóa của họ vào vị trí tốt hơn trên Amazon, hoặc liên lạc với những người đã để lại những mục đánh giá tiêu cực về sản phẩm.

Trong một văn bản chính thức gởi cho báo chí, một phát ngôn viên của Amazon cho biết, “Chúng tôi đặt các nhân viên ở một mức tiêu chuẩn đạo đức cao. Và nếu bắt quả tang những ai có hành động xấu, chúng tôi sẽ nhanh chóng kỷ luật những người này bằng nhiều cách, kể cả chấm dứt hợp đồng, xóa bỏ những mục đánh giá, giữ lại tiền, và xúc tiến thủ tục pháp lý.”

Theo bản tin của báo The Wall Street Journal, những món tiền hối lộ các nhân viên của Amazon có thể là từ $80 cho tới $2,000, tùy theo dịch vụ. Thông tin về các thương vụ, mà những người bán có thể trả tiền để nhận được, bao gồm thông tin về những thói quen của người mua, cũng như từ ngữ chìa khóa được dùng trong những lượt tìm kiếm sản phẩm. Với thông tin này, người bán có thể tìm cách làm cho các mặt hàng của họ trở nên hấp dẫn hơn đối với những người mua, hoặc sửa lại danh sách rao hàng của họ để đưa những mục đó lên trang đầu tiên của việc tìm kiếm sản phẩm.

Các nhân viên đã được trả tiền để xóa những mục đánh giá không tốt về sản phẩm, và những người bán có thể trả tiền để nhận được địa chỉ email của những khách hàng nào đã để lại đánh giá tiêu cực, để cho những người bán có thể đề nghị những sản phẩm giảm giá hoặc miễn phí, nhằm đổi lấy những mục bình phẩm tích cực.

Những người trung gian trong các vụ giao dịch này được gọi là những người môi giới, và họ thường tìm các nhân viên của Amazon thông qua ứng dụng WeChat của Trung Quốc. Những người môi giới hỏi các nhân viên có muốn cung cấp những dịch vụ như vậy để nhận được tiền mặt hay không, và sau đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc tương tác giữa các nhân viên và những người bán thuộc bên thứ ba.

Khó mà xác định được mức độ tràn lan của nạn gian lận – vì có hơn hai triệu người bán thuộc bên thứ ba trên Amazon, và họ chiếm hơn một nửa trong tổng số các đơn vị được bán trên trang web này. Amazon ra sức thu hút những người bán mới vào trang web của công ty. Tuy vậy khối lượng của những người bán bên thứ ba (đặc biệt ở Trung Quốc) sẽ làm cho công ty gặp khó khăn nhiều hơn, trong việc khử trừ mọi trường hợp hối lộ của các nhân viên. Người bán bên thứ ba có thể tìm thấy môi trường bán hàng càng trở nên khó khăn hơn, không những vì số lượng những người bán trên Amazon, mà còn vì những người trả tiền cho các nhân viên Amazon để có được lợi thế.

Ngoài vấn đề này, Amazon đã phải đối phó những mục đánh giá giả mạo và bán hàng giả trên nền tảng của công ty. Những mục đánh giá giả mạo về sản phẩm vẫn xuất hiện trên cung cấp sự khích lệ - những mục được đăng những người mua đã được cung cấp các mặt hàng miễn phí hoặc giảm giá.

Các công ty đã lên tiếng chỉ trích Amazon về việc bán hàng giả. Họ nói rằng đại công ty bán lẻ nên gia tăng kiểm soát hàng bán trên mạng của công ty. Amazon đã phản bác họ, trước đó trong năm nay nói rằng công ty đã có một nhóm làm việc suốt ngày đêm, phụ trách việc đối phó các sản phẩm giả mạo, và sử dụng công nghệ máy học và các dịch vụ tự động để phát hiện các vụ vi phạm bản quyền.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising