Saturday, 17/09/2016 - 10:30:44

Ấm trà quý thời Càn Long giá $3.4 triệu


Một ấm trà Trung Quốc, được chế tạo dưới thời vua Càn Long nhà Thanh, đã được các nhà sưu tập tranh giành dữ dội trong cuộc đấu giá ở New York. Chiếc ấm trà với màu men xanh lá cây và hoa văn tinh tế sau cùng được bán với giá $3.4 triệu Mỹ kim cho một nhà sưu tập châu Á, cao gấp 10 lần giá khởi điểm do nhà đấu giá Sotheby đưa ra. Được biết, hơn 10 nhà sưu tập đã liên tục trả giá cao để mua cho được món cổ vật quý hiếm từ thế kỷ 18 này. Trên thế giới hiện nay chỉ còn 2 ấm trà loại này còn sót lại.
Thiết kế tinh tế của ấm trà nhằm tôn vinh niềm đam mê trà đạo của vua Càn Long, hoàng đế nhà Thanh trị vì Trung Quốc từ năm 1735 đến 1796. Trên thân ấm có hình một người đàn ông, có thể là vua Càn Long, đang được người hầu dâng trà trong lúc đọc sách. “Ấm trà được một nhà sưu tập Hoa Kỳ giữ gìn suốt nhiều thập kỷ. Đây là một trong số ít tác phẩm nghệ thuật đạt giá cao kỷ lục ngoài mức dự kiến", theo lời bà Angela McAteer, Quản lý ngành tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc của Sotheby.

Tia sét dài nhất thế giới vươn xa 199 dặm
Tia sét dài 199.5 dặm (321 cây số) đánh xuống Oklahoma vào ngày 20 tháng 7, 2007 vừa được Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) công nhận là tia sét dài nhất hành tinh. Tia sét này bằng 3 phần 4 chiều dài của Oklahoma, tiểu bang mà nó đánh xuống. WMO cũng xác nhận thời gian xuất hiện lâu nhất – 7.74 giây - thuộc về một tia chớp xuất hiện ở Provence-Alpes-Côte dAzur, Pháp hôm 30 tháng 8, 2012.
Công bố nêu trên đánh dấu lần đầu tiên WMO đưa sấm chớp vào World Weather & Climate Extremes Archive, hồ sơ ghi nhận kỷ lục nhiệt độ, độ lạnh, sức gió, lượng mưa và các hiện tượng thời tiết khác. Đánh giá đầy đủ về những tia sét lập kỷ lục của WMO được công bố hôm 15 tháng 9, trên bảng tin của Hội Khí Tượng Hoa Kỳ. "Sấm sét cướp đi sinh mạng của nhiều người mỗi năm. Những cải tiến trong việc phát hiện và theo dõi các kỷ lục thời tiết sẽ giúp chúng ta nâng cao an toàn cho cộng đồng,” đại diện WMO cho biết.
Theo WMO, công nghệ cảm biến sét tân tiến hiện nay giúp các chuyên gia có thể nghiên cứu sét một cách chi tiết hơn, và đưa kết quả tính toán về sét vào hồ sơ lưu trữ. Khoảng 25 triệu tia sét đánh xuống Hoa Kỳ mỗi năm, giết chết trung bình 49 người và gây thương tích cho hàng trăm người, theo Cơ quan Khí hậu Quốc gia. Năm nay, trên cả nước, tổng cộng 35 người đã thiệt mạng do sét đánh.

Hai người bị bắt tại LAX vì mang theo súng
Hai nghi can đã bị bắt tại phi trường quốc tế Los Angeles, vì mang theo súng đã nạp đạn. Các khẩu súng này được xác định là đồ trộm cắp. Sự việc xảy ra lúc gần 11 giờ sáng thứ Bảy, khi cảnh sát phi trường được gọi tới cổng Terminal 3, vì nhân viên an ninh TSA phát hiện một số đồ vật bị cấm. Khi đến nơi, cảnh sát đã thu giữ một túi hành lý xách tay, đang nằm trên băng chuyền tại khu vực máy soi X-ray. Nhân viên công lực cũng bắt giữ một người đàn ông da đen 39 tuổi, người tự nhận là chủ sở hữu của chiếc túi nêu trên.
Các cuộc khám xét sau đó phát hiện chiếc túi còn chứa một số đồ vật thuộc về một người đi cùng với nghi can. Người này đã rời khỏi khu vực kiểm tra và lên máy bay chuẩn bị khởi hành. Cảnh sát cũng đã bắt giữ nghi can thứ hai này, được cho biết là một người đàn ông da đen 53 tuổi. Người này sau đó được xác định chính là chủ nhân thật sự của chiếc túi hành lý. Hai nghi can sau đó bị bắt và giam tại nhà tù Pacific Division, với các tội tàng trữ vũ khí trộm cắp đã nạp đạn.

Kẻ gian trả tiền giả cho bé gái quyên tiền từ thiện
Trong vụ án mà cảnh sát gọi là “đê tiện nhất trong những kẻ đê tiện,” một người đàn ông đã đưa một tờ $50 Mỹ kim tiền giả cho một bé gái tại tiểu bang Michigan, khi cô bé đang mở quầy bán nước chanh để quyên tiền cho việc nghiên cứu bệnh Alzheimer. Nhà chức trách tại thành phố Monroe cho biết, vào Chủ Nhật trước, một người đàn ông chạy xe đạp đã ngừng trước quầy bán nước chanh của cô bé Maya Leachman. Ông ta không mua thứ gì, mà đưa ra một tờ giấy nói rằng ông ta bị điếc, và muốn đổi tờ tiền $50 Mỹ kim để lấy tiền lẻ.
Cô bé Maya không nghi ngờ gì nên đã đổi tiền cho người đàn ông. Sự việc chỉ được phát hiện khi Maya và mẹ đếm lại số tiền thu được vào cuối ngày và nhìn kỹ hơn vào tờ tiền. Maya cho biết, em “rất tức giận” vì sự việc. Tuy nhiên, trên thế gian dù sao vẫn còn rất nhiều người tốt. Maya đã quyên góp được hơn $1,100 Mỹ kim, sau khi trừ đi $50 Mỹ kim bị lừa.

Giá xăng miền đông tăng vì đường ống dẫn dầu bị đóng
Giá xăng tại vùng Đông và Đông Nam Hoa Kỳ có thể sẽ tăng trong vài ngày tới, sau khi một đường ống dẫn dầu tại Alabama bị đóng vì bị rò rỉ. Tuy nhiên, việc tăng giá xăng nếu có sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Hãng Colonial Pipeline cho biết, phải đến tuần sau, hãng mới có thể mở lại toàn bộ các đường ống dẫn dầu chính của mình. Vụ rò rỉ được phát hiện lần đầu tiên vào ngày 9 tháng 9, tại Shelby County, tiểu bang Alabama. Đường ống bị rò rỉ và bị đóng là 1 trong 2 đường ống chính, nối hơn 20 nhà máy lọc dầu ở Texas và Louisiana với các thành phố ở miền đông, từ Atlanta tới New York.
Đường ống Colonial cung cấp gần 40% xăng cho khu vực nêu trên, và thường hoạt động ở mức tối đa. Giá xăng tại miền đông đã tăng 5% trong ngày thứ Năm, và sau đó tiếp tục tăng thêm 2% trong ngày thứ Sáu, lên $1.46 Mỹ kim một gallon. Hãng Colonial cho biết, việc gián đoạn nguồn cung cấp xăng sẽ ảnh hưởng đầu tiên tại các tiểu bang Georgia, Alabama, Tennessee, North Carolina và South Carolina. Một số trạm xăng tại vùng đông nam có thể bị thiếu xăng và được dự đoán sẽ tăng giá xăng từ 20 đến 30 cents một gallon.

Hai cảnh sát bị bắn khi đến đáp ứng một vụ tự sát
Hai cảnh sát đã bị bắn vào tối thứ Sáu, tại một ngôi nhà ở Fort Worth, Texas, khi đến đáp ứng một vụ tự sát. Khi 2 cảnh sát đến ngôi nhà lúc 8:38 tối, họ tìm thấy một người đàn ông cao tuổi đã chết trong phòng ngủ, với vết súng bắn vào đầu. Người trong nhà cho biết, có một người khác đã ở trong phòng cùng với người chết khi tiếng súng vang lên, và người này đang ở trong garage sau nhà.
Các cảnh sát đi ra garage để nói chuyện với người có thể là nhân chứng. Tuy nhiên, khi họ vừa mở cửa garage, người bên trong đã bắn thẳng vào các cảnh sát. Cả 2 nhân viên công lực đều trúng đạn, nhưng vẫn có thể bắn trả và chạy tìm chỗ ẩn nấp để chờ tiếp viện. Cảnh sát Xavier Serrano, 8 năm kinh nghiệm, bị trúng đạn vào ngực, cánh tay, và vai. Cảnh sát Ray Azucena, mới vào ngành và đang được huấn luyện, trúng 1 phát đạn vào ngực. Cả 2 cảnh sát đều có mặc áo chống đạn. Họ được đưa vào bệnh viện John Peter Smith và được xác định là không bị nguy hiểm đến tính mạng.
Lực lượng đặc nhiệm SWAT đã đến bao vây căn garage và kêu gọi nghi can đầu hàng, nhưng không có hồi đáp. Bom hơi cay được ném vào nhưng cũng không có kết quả. Sau cùng, đội SWAT dùng xe bọc thép tông sập tường garage và phát hiện nghi can đã chết ở bên trong. Trên người nghi can có vết đạn bắn, nhưng nhà chức trách chưa cho biết, đây là vết đạn do 2 cảnh sát nêu trên bắn trả, hay do nghi can tự sát.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp