Saturday, 14/04/2018 - 11:19:25

Ẩm thực Việt Nam chinh phục khẩu vị người Tây Phương

Bài ĐINH LÂM THANH

Trong dịp tham dự lễ tưởng niệm 50 Năm Biến Cố Mậu Thân ngày 17 tháng 3, 2018 tại Weiterstadt, vùng Darmstadt bei Frankfurt am Main, Đức quốc, tôi hân hạnh được một gia đình ở Egelsbach mời về dùng cơm thân mật cùng với những người bạn đến từ xa. Chủ nhà chuẩn bị rất nhiều món ăn thật ngon đãi khách, đặc biệt là hương vị còn đậm mùi nguyên thủy của từng thức ăn một.
Thú thật, tính tôi hơi khó trong việc ăn uống, nhưng hôm đó chẳng những tôi mà tất cả mọi người đều ăn với tất cả tâm tình...


Trích từ Genuss Akademie Magazin in Frankfurt am Main. (Hình cung cấp)

Chủ nhà không phải xuất thân từ nghề nhà hàng ăn. Gia chủ, một khoa bảng thành công trong lãnh vực khoa học kỹ thuật tại Đức, người vợ, hiện là một giáo sư dạy về khoa ẩm thực Việt Nam cho người bản xứ trong các tổ chức văn hóa, ẩm thực của chính quyền cũng như tại địa phương. Bài nầy tôi xin phép được giới thiệu một người Đức gốc Việt nổi tiếng với nhiều chương trình giới thiệu và hướng dẫn những món ăn thuần túy Việt Nam cho người nước ngoài: bà Dương Thị Thanh Thủy, người đã đem văn hóa ẩm thực Việt Nam đi chinh phục khẩu vị người địa phương.

Trả lời câu hỏi của tôi, bà cho biết, cả hai ông bà đều là thuyền nhân vượt biên, được tàu Cap Anamur vớt và định cư tại Đức vào tháng 7 năm 1980. Bà Thủy ngày phải lo chăm sóc các cháu nhỏ, đêm đi dạy học để phụ gia đình trong lúc phu quân, ông Nguyễn Văn Phảy đang tiếp tục chương trình đại học.

Nghề dạy nấu ăn, theo bà Thanh Thủy, lúc đầu xem như giai đoạn miễn cưỡng để phụ giúp gia đình, nhưng bây giờ thì chính là một đam mê, mặc dù tuổi đã về hưu và không còn bận rộn về đời sống kinh tế nữa.
Bà Thanh Thủy cho biết thêm, từ ngày người Việt tỵ nạn cộng sản được tàu Cap Anamur vớt và được chính quyền Đức cho định cư thì người Đức mới biết nhiều về người Việt Nam và những món ăn Việt. Năm 1992 là năm đầu tiên bà đi dạy tại VHS Recklinghausn (VHS Volkshochschule). Sau 6 tháng bà bắt đầu ghi danh dạy ở VHS và FBS (Familienbidungsstate) của Kreis Recklinghausen như các thành phố Datten, Halten, Marl, Castrop-Rausen, Dorsten, Herne, Herten, Bochum, Recklinghausen và những vùng phụ cận.
Từ đó những món ăn Việt Nam được nhiều người biết đến. Sau 5 năm dạy ở vùng Ruhr, gia đình bà dọn về Frankfurt.


Bà Thanh Thủy và lớp học. (Hình cung cấp)
 
Nơi đây bà tiếp tục dạy ở VHS, FBS tại các thành phố Darmstadt, Dieburg, Munster, Egelsbach, Weiterstadt, Morfelden-Waldof, Gross-Gerau, Dreieich, Offenbach, Hanau, Roedermark, Hainburg, Ruesselheim. Ngoài ra bà còn dạy ở Institut Kuechenmeister in Darmstadt và Genuss Akademie tại Frankfurt.
Trước kia việc nấu bếp thường bị giấu nghề, món gì lạ, món gì ngon đều được gia đình giữ kín, thậm chí có nhiều nơi cha mẹ không truyền cho con gái mà chỉ dẫn cho con dâu mà thôi. Nhưng ngày nay việc phổ biến món ăn và cách làm bếp được phổ biến như một cái mode trên Facebook, Youtube.... Ngon dở, đúng sai, trăm hoa đua nở với những nón ăn từ đặc trưng, thuần túy đến biến chế, tự biên tự diễn tha hồ trên internet, lúc nào cũng sẵn sàng cống hiến độc giả.

Nhưng với một người không xuất thân nghề làm bếp, cố gắng học hỏi tiếng địa phương để đi vào các nơi công cộng giới thiệu và hướng dẫn phương pháp nấu món ăn cho người địa phương như một nghề nghiệp là một chuyên lạ và phải công nhận bà Thanh Thủy thật can đảm và bền chí.

Theo chương trình dạy trên 26 năm qua, bà Thanh Thủy chẳng những hướng dẫn cho người Đức những món ăn căn bản từ cách nấu làm sao cho ngon, trình bày thế nào cho đẹp đến việc phải hợp khẩu với người tây phương mà vẫn giữ được hương vị độc đáo thuần túy các món ăn Việt Nam.

Bà Thanh Thủy cho xem ngoài những thực đơn, hướng dẫn bằng Đức ngữ thật chi tiết, tỉ mỉ và rõ ràng, từ những món mặn như phở, bún bò giò heo, mì xào gà, cá chiên bộtà, chả giò, gỏi thập cẩm, gỏi cuốn, bánh xèo... đến kem trứng gà, chè bông lan, chè đậu... Đây là vài món ăn mà học viên của bà đã thành thạo và họ có thể tự làm một mình tại nhà.


Một trong những thực đơn được bà Thanh Thủy soạn và dạy. (Hình cung cấp)
 

Bà Thanh Thủy và học viên tại lớp học. (Hình cung cấp)

Chương trình dạy nấu ăn đã liên tục từ hàng chục năm qua và chương trình giảng dạy được thông báo trên nguyệt san Genuss Akademie Magazin của vùng Frankfurt & Rhein-Main cũng như chương trình chi tiết VHS của các vùng Kreis Ofenbach, Dietzenbach, Heusenstamm, Rodgau và Roedermark.
Chương trình gồm các lớp cố định với học phí của từng khóa, có lớp cấp tốc cho từng món ăn một và khóa học kéo dài vài bữa với giá từ 40-60 Euros. Ở Genuss Akademie giá 90 Euro cho một đêm kéo dài 4 tiếng.
Học viên của bà Thanh Thủy không có người Việt, hoàn toàn là người Đức và những sắc dân khác định cư tại Đức, trong đó gồm những vị bác sĩ, luật sư, giáo sư... họ đi học một cách tài tử để tìm hiểu nền văn hóa ẩm thực Việt Nam cũng như tự thử nấu món ăn Việt Nam tại nhà.


Bà Thanh Thủy giải thích cách ăn sau khi đã dạy cách nấu. (Hình cung cấp)

Việc truyền bá ẩm thực Việt Nam tại hải ngoại làm phương tiện sinh kế hay là một thú đam mê thì đã hiện diện từ lâu, nhưng với một người quyết tâm đem văn hóa ẩm thực Việt Nam ra chinh phục người nước ngoài thì là một trường hợp đáng ca ngợi.
Xin mời vào Website để biết thêm : http://www.vichikoch.de
(Đinh Lâm Thanh viết từ Paris, ngày 4 tháng 4, 2018)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising