Sunday, 20/11/2016 - 12:17:26

Alibaba phá kỷ lục bán nhiều hàng lớn nhất thế giới trong ngày song thập nhất

Một ông đang lái xe đi giao hàng trong ngày 11 tháng 11, 2016, một ngày mà Alibaba tạo kỷ lục mới về số lượng hàng bán được. (Johannes Eisele/ Getty Images)

 

Quang Côn Tiết là ngày lễ hội giải trí và mua sắm trên mạng của giới trẻ độc thân ở Trung Quốc. Quang Côn là cây gậy suông. Tiết là tết. Dịp lễ này diễn ra vào ngày 11 tháng 11, vì con số 1 trông giống như một người ở một mình. Đây cũng là ngày gọi là “song thập nhất.”

Công ty thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc đã phá kỷ lục mua sắm của họ vào ngày Quang Côn Tiết hôm thứ Sáu, 11 tháng 11, 2016 ghi được mức tăng trưởng 23 phần trăm, theo đại công ty này cho biết.

Các nhà bán lẻ trên nền hệ thống điện toán của Alibaba đã ghi được tổng sản lượng hàng hóa (GMV) trị giá $17.8 tỷ Mỹ kim. Trong năm 2015, các thương vụ thương mại điện tử suốt 24 giờ đã thu được tổng cộng $14.4 tỷ GMV.

Trước đó trong ngày, giám đốc điều hành Daniel Zhang của Alibaba nói với blog trực tiếp của công ty này, “Hồi năm 2013, $5.14 triệu là GMV trong một ngày của chúng tôi. Bây giờ chúng tôi có thể đạt được khối lượng đó trong một giờ. Ông Zhang nói thêm rằng trong giờ đầu tiên của ngày Quang Côn Tiết, những đơn đặt hàng gửi tới là 175,000 đơn mỗi giây.

Các bản tin truyền thông đã dự báo rằng GMV, từ Lễ Hội Mua Sắm Toàn Cầu của Alibaba vào ngày 11 tháng 11, danh xưng chính thức của Quang Côn Tiết, sẽ đạt mức $20 tỷ trong năm 2016, làm lu mờ một cách dễ dàng $2.74 tỷ vào ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday), và $3.07 tỷ vào Ngày Thứ Hai Trên Mạng (Cyber Monday), được tạo ra trên mạng internet, trong những thương vụ tại Mỹ trong năm nay.
Ngày Độc Thân được mừng lần đầu tiên trong thập niên 1990, bởi những người trẻ độc thân ở Trung Quốc, coi đó là một ngày lễ đối trọng với Ngày Valentine. Trong năm 2009, Alibaba bắt đầu dùng ngày lễ được tạo ra này, để quảng cáo những món hàng giảm giá, tại các nhà bán lẻ trên nền hệ thống thương mại điện tử của họ. Công ty coi đó là một phương tiện để thúc làm tăng lợi tức, trong giai đoạn bán hàng lặng lẽ theo truyền thống trước mùa Tết Nguyên Đán.

Càng ngày càng nhiều hơn, các thương hiệu quốc tế nhảy vào hoạt động nhộn nhịp tưng bừng trong Ngày Độc Thân của Alibaba. Hơn 14,000 nhãn hiệu tham gia thương vụ trong năm 2016, chiếm khoảng 30 phần trăm trong tổng số GMV vào nửa chặng đường diễn ra sự kiện này, theo số liệu thống kê của Alibaba cho hay. Trong khi đó, các đơn đặt hàng được gửi đến từ 207 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Theo Alibaba cho biết, những giao dịch được cung cấp bởi Apple, Nike, và Siemens, đều nằm trong số những mục bán chạy nhất với giới tiêu thụ Trung Quốc, trong những giờ đầu của ngày lễ ấy. Các nhãn hiệu địa phương Trung Quốc đã xuất chiêu mạnh mẽ là hai công ty sản xuất thiết bị Haier và Midea, và hãng sản xuất điện thoại thông minh Meizu.

Alibaba đã làm việc để biến Ngày Độc Thân của họ trở nên có tính cách quốc tế hơn. Trong cuộc “liên hoan đếm ngược đồng hồ” của công ty, với rất nhiều ngôi sao tham gia trong năm nay, có sự xuất hiện của ngôi sao môn dã cầu NBA Kobe Bryant đã nghỉ hưu, cầu thủ bóng đá David Beckham và vợ ông là Victoria, một nhà thiết kế thời trang, và ban nhạc pop của Mỹ OneRepublic. Jack Ma, người sáng lập Alibaba Group, đã xuất hiện để trình diễn một trò ảo thuật kỳ diệu. Hãng sản xuất phim mới Alibaba Pictures cũng được quảng cáo trong kỳ liên hoan này.

Duncan Clark, chủ tịch công ty cố vấn kinh doanh BDA ở Trung Quốc, hôm thứ Sáu nói với chương trình “Squawk Box” trên đài CNBC rằng liên hoan này là một sự kết hợp thông minh của việc Alibaba tập trung chú ý vào giải trí và mua sắm.

Ông Clark nói, “Ở Trung Quốc, mua sắm là giải trí. Nhiều người ở các thành phố nội địa bật lên những chương trình phát sóng trực tiếp cho các sản phẩm. Hàng trăm ngàn người theo dõi những nhân vật nổi tiếng trên mạng internet dùng các nền hệ thống để bán hàng.”

Ông Clark lưu ý rằng việc bảo đảm có được một mức chú ý nào đó tới những chi nhánh thương mại điện tử của công ty là một cơ hội cho Alibaba, để chắc chắn rằng họ có thể vượt qua bất kỳ sự chậm lại của mức quan tâm chú ý trong Ngày Độc Thân của họ.

Ông Clark nói, “Ông Jack Ma thích nói rằng họ không còn là một công ty thương mại điện tử nữa. Họ như thể vượt lên trên điều ấy. Đó là về dữ liệu, đó là về tài chánh, đó là về truyền thông.”

Đây là năm đầu tiên mà những người mua sắm tại Đài Loan và Hồng Kông có thể mua được các thương hiệu toàn cầu trên Tmall, nền hệ thống bán lẻ trên mạng của Alibaba, vào Ngày Độc Thân. Các nhà phân tích dự đoán rằng sự kiện thương mại điện tử này sẽ dần dần được tung ra trên toàn cầu trong những năm sắp tới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp