Tuesday, 11/09/2018 - 07:56:42

Alibaba liên kết với Nga, bán hàng ở nước này và dùng hệ thống trả tiền của Nga


Ông Kirill Dmitriev, tổng giám đốc điều hành của quỹ đầu tư Nga Russian Direct Investment Fund, đang trao cho ông Jack Ma, chủ tịch của Alibaba một món qua nhân dịp đôi bên ký kết một thỏa thuận hợp tác tại Diễn Đàn Kinh Tế Đông Phương ngày thứ Ba, 11 tháng 9, 2018 ở Vladivostok. (etty Images)

VLADIVOSTOK, Viễn Đông Nga - Alibaba, một đại công ty thương mại điện tử Trung Quốc, đã ký một hợp đồng hợp tác chiến lược mới với một số công ty Nga, sẽ hình thành một nền tảng thương mại điện tử mới và sử dụng hệ thống thanh toán của Nga.

Thỏa thuận này được ký kết vào ngày thứ Ba, tại Diễn Đàn Kinh Tế Đông Phương (EEF) ở Vladivostok, miền đông nước Nga. Thỏa thuận bao gồm quỹ tài sản chủ quyền của Nga, Quỹ Đầu Tư Trực Tiếp Nga (RDIF), cùng với công ty vận hành điện thoại di động MegaFon và nhóm internet Mail.ru. Hợp đồng hợp tác này nhằm mục đích tích hợp các nền tảng internet giới tiêu thụ và thương mại điện tử chính yếu của Nga, và cũng thành lập một liên doanh thương mại xã hội hàng đầu ở nước Nga.

Theo Alibaba cho biết thêm, ý tưởng là tạo ra một địa điểm cung cấp cho người tiêu thụ Nga mọi nhu cầu từ truyền thông liên lạc, giao tế, mua sắm và chơi game, tất cả trong cùng một hệ thống sinh thái trên mạng internet. Một bài trên báo Financial Times trong tuần qua cũng so sánh liên doanh này với một phiên bản kỹ thuật số của sáng kiến con đường tơ lụa của Trung Quốc.

Một bản thông cáo báo chí vào ngày thứ Ba viết, “Một cách tập thể, các bên sẽ đầu tư vốn, tài sản chiến lược, lãnh đạo, nguồn lực và khả năng chuyên môn mới, để tạo ra một dịch vụ vô song có sức thu hút những người bán, người tiêu thụ, và người dùng internet, trên khắp nước Nga và CIS (Khối Thịnh Vượng Chung Nga), cũng như đẩy nhanh việc phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số đang tăng trưởng nhanh chóng của nước Nga.”

Theo văn bản đó nói, Alibaba sẽ đóng góp AliExpress Russia, nhánh thương mại điện tử Nga của công ty, cho quan hệ đối tác có thể giúp công ty Trung Quốc này tiếp cận với một lượng lớn người tiêu thụ ở Nga. Văn bản cũng cho biết Alibaba sẽ xem xét việc bơm tiền vào liên doanh này.

Văn bản chính thức nói, “Bằng cách hợp tác với nền tảng internet giới tiêu thụ hàng đầu của Nga, AliExpress Russia sẽ tận dụng 100 triệu người dùng Internet của Mail.Ru Group trên truyền thông xã hội, nhắn tin, e-mail và các trò chơi game trên mạng.”

Alibaba cũng sẽ nhượng quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh ở Nga của họ, để hình thành quan hệ đối tác này. Công ty Trung Quốc sẽ làm chủ 48 phần trăm của AliExpress Russia, còn các công ty Nga chiếm 52 phần trăm. Ý tưởng là việc đó sẽ cho Alibaba khả năng tiếp cận gia tăng với thị trường Nga.

Theo dự kiến sẽ được chính thức hóa trong tam cá nguyệt thứ nhất trong năm 2019, thỏa thuận đó sẽ dùng hệ thống thanh toán của Nga được gọi là Mir, theo Kirill Dmitriev, người đứng đầu RDIF, cho biết. Mir được phát triển vào cuối năm 2014, sau khi các biện pháp trừng phạt của Tây Phương được áp đặt trên nước Nga, vì vụ sáp nhập Crimea,và vì vai trò của Nga trong việc gây ra tình trạng bất ổn ở miền đông Ukraine. Mir được dùng ở Nga cùng với các hệ thống thanh toán quốc tế, như Visa và MasterCard.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising