Monday, 13/11/2017 - 11:51:24

Alex Azar được Trump đề cử chức Bộ Trưởng Y Tế


Alex Azar


HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump đã đề cử ông Alex Azar, một cựu giám đốc điều hành dược phòng, và là một giới chức y tế hàng đầu trong chính phủ George W. Bush, để lãnh đạo Bộ Dịch Vụ Y Tế Và Nhân Sinh (HHS), tức là Bộ Y Tế.

Ông Azar, 50 tuổi, từng là chủ tịch của Lilly USA, chi nhánh lớn nhất của công ty Eli Lilly and Co., trước khi rời khỏi chức vụ trong tháng Giêng để giữ vai trò cố vấn về chăm sóc y tế. Quyết định tuyển mộ ông Azar đã được chính trị gia xem là một lựa chọn thực tế. Ông Azar là một nhân vật công quyền nổi tiếng có tư tưởng bảo thủ và là một luật sư làm việc theo đúng phương pháp. Người ta tin rằng ông Azar sẽ dùng kinh nghiệm luật sư chính cố vấn công ty và phó tổng thư ký của Bộ Y Tế, để thực hiện các chính sách y tế của ông Trump thông qua hành pháp.

Khi đề cử ông Azar, Tổng Thống Trump viết trên mạng Twitter, “Ông Azar sẽ là một ngôi sao cho việc chăm sóc y tế tốt hơn và giá thuốc thấp hơn!” Ông có mối quan hệ thân cận với những người được bổ nhiệm về chính trị đứng hàng đầu của Bộ Y Tế, cũng như với Phó Tổng Thống Pence.

Ông Azar từng kịch liệt chỉ trích Đạo Luật Chăm Sóc Y Tế Giá Giá Rẻ (ACA) của ông Obama. Trong tháng Năm ông từng nói với Fox Business rằng ACA “chắc chắn chóng gặp thất bại.” Rồi trong một bài diễn văn cách đây hai tháng, ông nói rằng nhiều vấn đề khó khăn của luật bảo hiểm y tế đó là “hoàn toàn có thể dự đoán được theo hành vi ứng xử kinh tế và cá nhân.”

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Sáu trên đài truyền hình Bloomberg Television, ông Azar nói rõ ông nghĩ rằng chính phủ có thể chuyển đổi ACA theo một chiều hướng bảo thủ hơn, ngay cả nếu phe Cộng Hòa tại quốc hội thất bại trong việc bãi bỏ luật đó. Ông nói, “Tôi không phải là người nói nhiều điều tốt về Obamacare, nhưng một trong những điều hay trong luật đó là nó trao một khối lượng thẩm quyền lớn cho bộ trưởng y tế.”

Ông cũng ủng hộ việc biến cải Medicaid từ một chương trình phúc lợi bao gồm tất cả những người hội đủ điều kiện để tham gia vào các khoản trợ cấp nguyên khối. Đây là một mục tiêu đã có từ lâu của phe Cộng Hòa, gây ra sự phản đối từ phe Dân Chủ, cũng như từ một số đảng viên Cộng Hòa thuộc cánh trung. Ông Azar chống đối việc mở rộng chương trình đó, chiếu theo đạo luật ACA, cho những người có mức thu nhập cao hơn một chút.

Đoán trước việc tuyển chọn ông Azar, phe Dân Chủ tại Thượng Viện đã bắt đầu chuẩn bị cho các buổi điều trần để chuẩn nhận ông. Họ có ý định tập trung vào những mối quan hệ của công với ngành dược phẩm, lập trường của ông về giá dược phẩm cao, và cách thức ông sẽ tiếp tục thi hành luật ACA.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp