Friday, 02/10/2020 - 07:47:29

Alaska chuẩn bị chọn ‘con gấu mập nhất’


Con gấu cái mang số 435, được đặt tên là "Holly," trong hình chụp trước và sau khi được cân trong vòng chung kết của cuộc thi Fat Bear Week năm 2019. (Katmai National Park & Preserve)

 

Công viên quốc gia kiêm khu bảo tồn Katmai ở Alaska đã bắt đầu cuộc thi thường niên “Fat Bear Week” (Tuần Lễ Gấu Mập). Đây là cuộc thi truyền thống tại Katmai, trong đó, du khách và người địa phương sẽ bầu chọn con gấu mập nhất trong thời gian loài này tích trữ năng lượng để chuẩn bị cho đợt ngủ đông.

"Những con gấu này có thể trở nên khổng lồ,” bà Sarah Wolman, quản lý truyền thông cho Công viên quốc gia Katmai, cho biết về cuộc thi.

Đó không phải là nói quá, một số con gấu nâu Bắc Mỹ trong cuộc thi năm ngoái được ước tính nặng đến hơn 1,000 pounds. Cuộc thi năm nay sẽ bao gồm 12 “thí sinh gấu,” được chia theo bảng đấu loại trực tiếp. Một số con gấu được chú ý năm nay gồm Holly, nhà vô địch năm 2019, và 747, một con gấu nâu chưa được đặt tên.

Những người quan tâm đến cuộc thi có thể bình chọn qua mạng cho con gấu yêu thích của họ. Con gấu thắng giải “Fat Bear” sẽ được công bố vào ngày 6 tháng 10.

Vào thời điểm này trong năm, những con gấu nâu ở Công Viên Quốc Gia Katmai đang ra sức ngấu nghiến hàng triệu con cá hồi sockeye bơi vào từ vịnh Bristol, cùng nhiều loại thức ăn khác, để tích trữ mỡ trước khi ngủ mùa đông.

Tại Katmai Wilderness Lodge, một khách sạn trong khuôn viên công viên quốc gia, việc ngắm những con gấu to lớn là hoạt động rất thu hút du khách.

Ông Perry Mollan, người quản lý cơ sở này, cho biết mặc dù năm nay khách sạn phải đóng cửa vì dịch bệnh, vẫn có nhiều người biết rõ những con gấu tham gia cuộc thi.

“Họ biết số của chúng. Họ biết tên của chúng. Sự chú ý dành cho những con gấu thật đáng kinh ngạc,” ông Mollan nói.

Những con gấu nâu trở nên to lớn như vậy là do một quá trình của cơ thể - được gọi là hypherphagia - mà chúng trải qua trước khi bước vào kỳ ngủ đông.

Trong giai đoạn này, chúng hầu như ăn mà không cảm thấy no, vì vậy chúng sẽ tăng cân nhanh chóng vì ăn suốt ngày.

Gấu nâu ở vườn quốc gia Katmai là một trong những loài lớn nhất thế giới, với cân nặng trung bình từ 600 pounds đến 800 pound, nhưng vào mùa thu trọng lượng này dễ dàng tăng lên hơn 1,000 pounds. Lượng mỡ này vô cùng quan trọng vì gấu nâu có thể mất đến 1 phần 3 trọng lượng cơ thể khi thức dậy vào mùa xuân.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising