Wednesday, 25/03/2020 - 07:43:31

Ai dọa lây coronavirus sẽ bị truy tố tội khủng bố; trên 1,000 người chết tại Hoa Kỳ

Một bệnh nhân đeo mặt nạ được thấy tại bệnh viện Maimonides Medical Center ở Brooklyn, New York ngày 25 tháng 3, 2020. Số tử vong vì dịch coronavirus tại Hoa Kỳ đã vượt trên 1,000 người ngày thứ Tư, với số người bị lây nhiễm là hơn 68,000. (Getty Images)

 

Số tử vong vì Covid-19 trên khắp nước Mỹ đã lên tới 1,027 người tính đến chiều thứ Tư, số người bị lây nhiễm là 68,203. New York vẫn dẫn đầu với 366 người thiệt mạng, tiểu bang Washington kế tiếp với 132 người, California hạng ba với 65 người, Louisiana cũng có 65 người chết, và hạng năm là New jersey với 62 người.

Trước tình hình lây lan đang bộc phát, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ kêu gọi các công tố viên liên bang trên toàn quốc cân nhắc truy tố tội khủng bố đối với những người đe dọa hoặc cố tình lây lan coronavirus cho người khác. Bản hướng dẫn mới của Bộ Tư Pháp được công bố chỉ vài giờ sau khi một người đàn ông New Jersey bị truy tố tội khủng bố vì cố tình ho vào một nhân viên bán hàng, và nói rằng ông ta nhiễm coronavirus.

“Việc dùng Covid-19 để đe dọa người khác sẽ không được dung thứ,” Phó Bộ Trưởng Tư Pháp Jeffrey Rosen nói. “Vì coronavirus đáp ứng các định nghĩa của luật pháp về chất độc sinh học, do đó, các hành động đe dọa làm lây lan virus có thể bị truy tố bằng tội khủng bố.”

Mệnh lệnh của Bộ Tư Pháp đã gây lo ngại cho một số tổ chức dân quyền. Liên minh dân quyền Hoa Kỳ ACLU cho rằng Bộ Tư Pháp đang dùng tình trạng khẩn cấp quốc gia để vượt quá quyền hạn tư pháp của bộ này. Ngoài ra, ngôn ngữ trong bản hướng dẫn mới có thể khiến một số người không dám tìm giúp đỡ, vì sợ rằng họ sẽ bị chụp mũ tội “cố tình” làm lây lan virus.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising