Saturday, 29/12/2018 - 08:08:16

Ai Cập tiêu diệt 40 phiến quân sau vụ bom xe chở du khách VN


Một nhóm du khách gốc Á Châu đang chụp hình lưu niệm tại Kim Tự Tháp Giza, ở ngoại ô thủ đô Ai Cập, vào ngày thứ Bảy, 29 tháng 12, 2018, một ngày sau khi xảy ra vụ bom xe bus chở du khách Việt Nam. (Mohamed El-Shahed/ Getty Images)

CAIRO - Lực lượng an ninh Ai Cập đã tiêu diệt 40 phiến quân được coi là "khủng bố," trong ba vụ bố ráp ở North Sinai và Giza và Sinai, theo Bộ Nội Vụ cho biết hôm thứ Bảy, một ngày sau khi một xe bus chở du khách Việt Nam bị đánh bom ở Giza khiến bốn người chết.

Bộ Nội Vụ Ai Cập không cho biết các phiến quân có liên quan đến vụ đánh bom hôm thứ Sáu hay không, nhưng nói rằng quân đội đã tiêu diệt 30 tay súng trong các cuộc bố ráp ở Giza, nơi “các nhóm khủng bố” đang âm mưu gây ra hàng loạt vụ tấn công nhắm vào cơ quan chính phủ và ngành du lịch.

Lực lượng an ninh cũng tiêu diệt 10 phiến quân ở North Sinai, nơi Ai Cập đang chiến đấu chống lại một tổ chức vũ trang được lãnh đạo bởi Nhà Nước Hồi Giáo ISIS. Bộ Nội Vụ Ai Cập chưa công bố bất kỳ thông tin nào về danh tính của những kẻ bị tiêu diệt, cũng như con số thương vong của lực lượng an ninh.

Thông báo của Bộ Nội Vụ Ai Cập cho biết 3 cuộc bố ráp diễn ra một cách đồng thời. Nhà chức trách đã công bố nhiều hình ảnh cho thấy các thi thể đẫm máu của các phiến quân, với khuôn mặt bị xóa mờ và các khẩu súng nằm bên cạnh.

Vụ đánh bom xe bus chở du khách Việt là vụ tấn công chết người đầu tiên nhắm vào du khách nước ngoài tại Ai Cập trong hơn một năm qua, và diễn ra trong lúc ngành du lịch – nguồn ngoại tệ quan trọng của Cairo – đang từng bước hồi phục sau khi sụt giảm mạnh năm 2011, khi Ai Cập rơi vào tình trạng bất ổn chính trị.

Vào năm 2015, một máy bay của hãng hàng không Nga đã bị đánh bom ngay sau khi vừa cất cánh rời khỏi một khu resort bên bờ Hồng Hải, khiến toàn bộ 224 người trên khoang thiệt mạng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising