Thursday, 04/04/2019 - 06:41:52

Ai Cập phát hiện lăng mộ gần quần thể kim tự tháp Giza


CAIRO - Bộ Cổ Vật Ai Cập ngày thứ Ba cho biết các chuyên gia nước này đã phát hiện lăng mộ cổ của một vị quan thuộc Vương triều thứ 5 của Ai Cập cổ đại, trong quá trình khai quật khu mộ Saqqara, ở gần quần thể kim tự tháp Giza.

Theo các chuyên gia, tầng trên cùng của lăng mộ có một gian cúng tế hình chữ L - nơi trước đó từng được trang trí với những bức phù điêu. Ông Mohamed Megahed, trưởng nhóm khảo cổ cho biết: "Chỉ phần dưới cùng của những phù điêu này còn được bảo tồn, do các khối đá vôi trắng ở các phần còn lại đã được tái sử dụng để xây dựng các công trình khác trong thời cổ đại.”

Những hình trang trí tại lăng mộ cho thấy đây là mộ của một người tên là Khuwy. Phòng chôn cất của nhân vật này khá đơn giản, không trang trí nhiều. Nhóm khảo cổ xác định vị trí của phòng chôn cất thông qua hai lối vào ở bức tường phía Tây của gian phòng dẫn vào lăng mộ.

Chuyên gia Megahed nói: "Hầu hết không gian của phòng chôn cất là dành cho một chiếc quách bằng đá vôi.” Tuy chiếc quách này đã bị các tên cướp mộ cổ phá hủy hoàn toàn, nhưng nhóm khảo cổ vẫn tìm thấy hài cốt của ông Khuwy với những dấu vết ướp xác rõ ràng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements