Sunday, 13/10/2019 - 10:59:52

Ai Cập phát hiện khu công nghiệp cổ hàng ngàn năm tuổi


Ông Zahi Hawass trong buổi họp báo thứ Sáu, ngày 11 tháng 10, 2019. (Sada El Balad)

CAIRO – Cơ quan Bộ Cổ Vật Ai Cập thông báo đã phát hiện một khu kỹ nghệ cổ có từ Vương triều thứ 18, từ năm 1549-1292 trước Công Nguyên. Đây được coi là khu công nghiệp cổ xưa nhất từng được phát hiện tại nước này.
Trưởng nhóm khảo cổ, ông Zahi Hawass, cho hay khu công nghiệp cổ đại được tìm thấy ở thung lũng phía Tây tại thành phố Luxor, còn được gọi là Thung Lũng Khỉ. Bên trong khu công nghiệp, các nhà khoa học tìm thấy hầm dự trữ lớn, lò nung đồ gốm, một hồ nước, một chiếc nhẫn của Vua Amenhotep III, hàng trăm họa tiết trang trí và nhiều vật dụng bằng vàng dùng để trang trí quan tài của các vị vua.
Bên cạnh đó, ông Hawass cũng thông báo về một phát hiện khảo cổ quan trọng khác trong quá trình khai quật Thung Lũng Khỉ, đó là một quần thể gồm 30 xưởng sản xuất đồ dùng, vàng, gốm, quần áo và kim loại có từ Vương triều thứ 18.
Nhóm chuyên gia đã khai quật khu vực xung quanh mộ của Pharaoh Tutankhamun và tìm thấy nhiều vật dụng quan trọng gồm dụng cụ để xây dựng mộ cho các vị vua Ai Cập, bên cạnh một số đồ dùng khác như vải lanh, xương động vật và thùng gỗ.
Ông Hawass cho biết thêm nhóm khảo cổ còn tìm thấy một ngôi mộ tại Thung lũng Khỉ này, nâng tổng số ngôi mộ được tìm thấy tại Ai Cập lên 64, tất cả đều do các nhà khảo cổ học nước ngoài phát hiện.
Các nhà khảo cổ ban đầu khai quật tại Thung Lũng Các Vị Vua, bao gồm cả Thung Lũng Khỉ, để tìm kiếm ngôi mộ của Hoàng Hậu Nefertiti và con gái hoàng hậu là Ankhsenamun, và người vợ góa của Vua Tutankhamun. Ai Cập hy vọng các khám phá khảo cổ sẽ giúp khôi phục ngành du lịch vốn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bất ổn chính trị.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp