Thursday, 18/07/2019 - 07:03:52

Ai Cập mở cửa kim tự tháp 4,600 năm


Một quan tài được khám phá gần Kim Tự Tháp Bent, cách thủ đô Cairo khoảng 25 dặm về hướng nam, đang được trưng bày trong buổi lễ giới thiệu ngày 13 tháng 7, 2019. (Getty Images)


CAIRO – Chính quyền Ai Cập mới đây đã cho phép du khách vào thăm Kim tự tháp Bent, được xây dựng cho Pharaoh Sneferu. Đây là công trình cao 101 mét, nằm ở phía nam Cairo, được coi là cột mốc quan trọng trong kỹ thuật xây dựng Kim tự tháp. Giờ đây, khách du lịch có thể đi xuống đường hầm hẹp dài 79 mét từ cổng trên mặt phía bắc của Kim tự tháp, để đi vào 2 căn phòng sâu bên trong của công trình 4,600 năm tuổi này.

Ngoài ra, du khách còn có thể đi xem khu Kim tự tháp phụ cao 18 mét, có thể là được xây dựng cho vợ của pharaoh Sneferu – hoàng hậu Hetepheres. Đây là lần đầu tiên khu di tích này mở cửa kể từ khi được khai quật vào năm 1956.

Kim tự tháp Bent là một trong hai công trình được xây dựng cho pharaoh Sneferu đệ Tứ ở Dahshur, nằm ở cuối phía nam nghĩa địa Memphis tính từ Kim tự tháp Giza. Bề ngoài của Kim tự tháp này rất khác lạ.
Ở 49 mét đầu tiên tính từ mặt đất, kim tự tháp Bent được xây với góc nghiêng 54 độ, sau đó nghiêng nhiều hơn về phía đỉnh. Góc nghiêng này đối lập với cạnh thẳng của Kim tự tháp Đỏ cũng của pharaoh Sneferu nằm ở phía bắc và là kim tự tháp Ai Cập cổ đại đầu tiên được xây dựng.

Theo ông Mostafa Waziri, Tổng thư ký Hội đồng khảo cổ Ai Cập, các kiến trúc sư cổ đại đã thay đổi góc nghiêng của kim tự tháp Bent khi công trình khi xuất hiện một số vết nứt. Chính quyền địa phương đang cố gắng tìm cách thúc đẩy du lịch ở Dahshur, khoảng 28 cây số (17 dặm) về phía nam trung tâm Cairo.
Khu di tích nằm ở giữa sa mạc rộng lớn, do đó chỉ thu hút một lượng nhỏ du khách và không đông đúc như Giza. Việc quảng bá Dahshur là một phần của chiến dịch phát triển du lịch của Ai Cập, vốn đã giảm mạnh sau cuộc nổi dậy năm 2011 và hiện chỉ mới bắt đầu hồi phục.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising